0906876599

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn, an tâm khỏe mạnh

AN CUNG NGƯU HOÀNG HOÀN – AN TÂM KHỎE MẠNH

Những năm gần đây, số lượng người bị tai biến ngày càng nâng cao. Trong đó, an cung ngưu hoàng hoàn – một phương thuốc Đông y được điều chế từ rất lâu về trước là sản phẩm hiện được nhiều người tìm mua vì những hiệu quả của nó trong việc điều trị đột quỵ, tai biến. Tuy nhiên, cách sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn đúng để đem lại hiệu quả như thế nào thì chúng mình hãy cùng thử tìm hiểu nhé

An cung ngưu hoàng hoàn là gì?

An cung ngưu hoàng hoàn đã có từ rất lâu về trước. Loại thuốc này được nghiên cứu bởi Thái y Vạn Toàn thời nhà Minh và được chuyên sử dụng trong hoàng cung. Các nghiên cứu cho biết, an cung ngưu hoàng hoàn có tác dụng trấn tĩnh và chống co giật, hồi tỉnh, giải nhiệt. Ngoài ra, loại thuốc này còn được sử dụng để giải độc, trấn kinh và an thần.

an-cung-nguu-hoang-hoan-la-gi

An cung ngưu hoàng hoàn là gì

Thành phần của an cung ngưu hoàng hoàn

Thành phần bài thuốc nguyên bản của an cung ngưu hoàng hoàn bao gồm các nguyên liệu chính là chu sa, hoàng cầm, hoàng liên, hùng hoàng, mai phiến, ngưu hoàng, sơn chi, tê giác, trân châu, uất kim, xạ hương. Tất cả các nguyên liệu trên sẽ được tán thành bột và luyện thành viên. Tuy nhiên, ngày nay sừng tê giác khan hiếm cũng như nằm trong danh mục cấm săn bắt và sử dụng nên đã được thay bằng sừng trâu. Mặc dù vậy nhưng chất lượng cũng như hiệu quả của thuốc an cung ngưu hoàng hoàn vẫn không có sự thay đổi.

Công dụng của an cung ngưu hoàng hoàn

Lâu nay, an cung ngưu hoàng hoàn thường được nhiều người truyền miệng coi như thần dược trong việc điều trị đột quỵ, tai biến mạch máu não. Tuy nhiên, mặc dù an cung ngưu hoàng hoàn được sử dụng nhiều trong Đông y để cứu chữa các bệnh nhân đột quỵ, xuất huyết não nhưng trên thực tế vẫn có nhiều trường sử dụng xong vẫn không qua khỏi.

cong-dung-cua-an-nguu-hoang-hoan

Công dụng của an ngưu hoàng hoàn

Điều này dẫn đến những lời truyền miệng rằng an cung ngưu hoàng hoàn là thần dược hoàn toàn có thể trị khỏi tai biến, đột quỵ bất cứ lúc nào và khỏi hoàn toàn không để lại di chứng. Nhưng trên thực tế thì không phải như vậy, để sử dụng loại thuốc này hiệu quả và an toàn bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ y học cổ truyền hoặc các thầy thuốc Đông y để được hướng dẫn chi tiết.

Khi nào thì sử dụng được an cung ngưu hoàng hoàn

Đây là phương thuốc được sử dụng nhiều trong Đông y. Theo như các bác sĩ y học cổ truyền, người bị đột quỵ hay tai biến mạch máu não được chia làm hai dạng khác nhau, bao gồm: trúng phong kinh lạc và trúng phong tạng phủ (gọi chung là trúng phong). Trong đó, trúng phong tạng phủ chia làm nhiệt bế, dương bế và hàn bế. Chỉ duy nhất nhiệt bế mới có thể sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn.

khi-nao-thi-su-dung-an-cung-nguu-hoang-hoan

Khi nào thì sử dụng an ngưu cung hoàng hoàn

Triệu chứng của nhiệt bế là người bị đột ngột hôn mê, hàm răng cắn chặt, miệng mím lại, hai tay nắm chặt, cơ thể và các chi co cứng; mặt đỏ, người nóng, thở thô, miệng hôi mùi, rêu lưỡi vàng nhớt. Nếu người bệnh có các triệu chứng như trên thì mới được sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn và có tác dụng khi sử dụng. Thế nên, bạn cần cân nhắc kỹ trước khi mua và sử dụng loại thuốc này để tránh tiền mất tật mang.

Ai không nên sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn

An cung ngưu hoàng hoàn là thuốc cần phải có sự hướng dẫn và đơn của bác sĩ Đông y mới được sử dụng. Trong đó, một số đối tượng dưới đây không được sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn để đảm bảo an toàn cho bản thân:

– Người có chức năng gan thận kém: Nguyên liệu của an cung ngưu hoàng hoàn có chu sa và hùng hoàng. Đây là hai loại dược liệu có tính độc, đều có thể khiến gan và thận nhiễm độc.

– Người đang mang thai: Trong an cung ngưu hoàng hoàn có xạ hương. Đây là một loại dược liệu có thể gây sẩy thai. Vì thế, cần cân nhắc và có sự thăm khám của bác sĩ Đông y trước khi sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn.

Cách sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn

Như đã nói ở trên, an cung ngưu hoàng hoàn là loại thuốc có tính mạnh, sử dụng theo đường uống nên người dùng cần phải được sự chỉ định và giám sát chặt chẽ của bác sĩ y học cổ truyền hoặc thầy thuốc Đông y.

cach-su-dung-an-cung-nguu-hoang-hoan

Cách sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn

Trong đó, hướng dẫn sử dụng của an cung ngưu hoàng hoàn có nêu rõ cách dùng và liều dùng:

– Người lớn: Sử dụng một lần một ngày, mỗi lần một viên.

– Trẻ em dưới 2 – 4 tuổi: Sử dụng một lần một ngày, mỗi lần ¼ viên.

– Trẻ em từ 5 – 7 tuổi: Sử dụng một lần một ngày, mỗi lần ½ viên.

– Trẻ em từ 8 – 15 tuổi: Sử dụng một lần một ngày, mỗi lần 2/3 viên.

Liệu trình điều trị để có kết quả: 3 ngày liên tục, có thể dùng 5 ngày liên tục.

Lưu ý: Trong trường hợp người bệnh bất tỉnh và sốt cao thì có thể sử dụng thuốc qua đường nuôi dưỡng bằng ống thông dạ dày.

Một số lưu ý khi sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn

Mặc dù an cung ngưu hoàng hoàn là thuốc dùng để điều trị bệnh đột quỵ, xuất huyết máu não nhưng có một số lưu ý khi sử dụng để tránh trường hợp gây ra những sự cố đáng tiếc.

– Không sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn vào buổi tối. Trong thuốc chứa chu sa sẽ khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, buồn nôn và muốn đi ngoài. Điều này có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người dùng thuốc.

– Không sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn vào lúc đói. Nếu sử dụng vào lúc đó, người bệnh sẽ chóng mặt, hoa mắt, khô miệng, tăng huyết áp.

mot-so-luu-y-khi-su-dung-an-cung-nguu-hoang-hoan

Một số lưu ý khi sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn

– Ngoài ra, khi sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn, người bệnh nên sử dụng thêm các thực phẩm bổ sung đạm để cơ thể luôn đầy đủ dưỡng chất khi vào thuốc.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về an cung ngưu hoàng hoàn. Và một lần nữa, an cung ngưu hoàng hoàn mặc dù điều trị đột quỵ, tai biến nhưng không phải lúc nào cũng hiệu quả. Vì thế, để đạt được hiệu quả tốt và đảm bảo an toàn cho bản thân, bạn hãy tham khảo và sử dụng thuốc dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sỹ y học cổ truyền hoặc thầy thuốc Đông y. Hy vọng bài viết này đã đem lại cho bạn những thông tin hữu ích trong việc sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn.

Xem thêm :