Bán hàng đa cấp lừa đảo, đâu là sự thật về bán hàng đa cấp ?

Bán hàng đa cấp tại Việt Nam thường đi kèm với suy nghĩ “lừa đào, phóng đại”. Các nhân viên công ty đa cấp thường hay khoe khoang về mức thu thu nhập khủng lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, và công việc lại vô cùng dễ dàng. Nhưng sự thật đằng sau đó thì như thế nào ?

Cách nhận biết công ty đa cấp lừa đảo

Hầu như rất nhiều mô hình kinh doanh đa cấp tại Việt Nam theo hình thức lừa đảo đã bị triệt phá, để lại sau đó là nỗi đau của rất nhiều con người. Những ai là nạn nhân của các công ty này không những mất đi tiền bạc, thời gian, công sức mà còn đánh mất đi rất nhiều mối quan hệ quý giá của gia đình, bạn bè, người thân. Hậu quả ấy sẽ vẫn còn mãi về sau này.

Vậy làm sao để nhận biết được đâu là mô hình công ty đa cấp lừa đảo ?

 • Chào mời với những lợi ích vô cùng hào nhoáng, kiếm được thu nhập dễ dàng mà không cần bỏ sức nhiều. Hãy luôn nhớ rằng không có công việc chân chính chính nào không phải đánh đổi bằng mồ hôi, công sức của người lao động. Do vậy hãy cẩn trọng khi lắng nghe những lời có cánh chào mời gia nhập công ty đa cấp.
 • Công ty bán những sản phẩm không thực tế : Bất cứ mô hình kinh doanh nào xây dựng từ những sản phẩm “kém chất lượng” đều sẽ nhanh chóng lụy tàn. Thời buổi công nghệ 4.0 tất cả thông tin về sản phẩm, chất lượng, giá bán, phản hồi từ người dùng…đều có sẵn trên internet nên nếu bạn đang tham gia vào công ty đa cấp và bán những sản phẩm không chất lượng, khi lượng nhân viên bán hàng càng tăng và thị phần càng giảm chắc chắn những nhân viên bán hàng hàng phẩm kém chất lượng này sẽ không thể tồn tại được.
 • Công ty đa cấp lừa đảo thường sẽ yêu cầu người tham gia đóng một khoản phí để ký quỹ, hoặc mua sản phẩm từ công ty với mức giá cắt cổ. Đây là cách làm mà mô hình này áp dụng để “trói chân” người tham gia và số tiền mà người mới tham gia phải bỏ ra để mua hàng ( với giá cắt cổ này ) sẽ là khoản doanh thu để chia cho các cấp trong hệ thống, cho người giới thiệu.
 • Công ty đa cấp lừa đảo thường sẽ có mức hoa hồng cho người giới thiệu ngay khi “người mới tham gia vào hệ thống”. Đây là điều cấm tuyệt đối với mọi công ty đa cấp tại Việt Nam theo nghị định 40 về bán hàng đa cấp. Các công ty đa cấp chân chính thì người giới thiệu chỉ nhận được hoa hồng khi “người được giới thiệu” có phát sinh doanh thu từ bán sản phẩm của công ty và mức hoa hồng cho người giới thiệu trên  mỗi sản phẩm này thường sẽ không quá cao. Người giới thiệu muốn có thu nhập cao từ cấp dưới sẽ cần phải giới thiệu nhiều người tham gia vào hệ thống và những người này phải duy trì được hoạt động bán hàng thường xuyên.

Nghị định 40 về bán hàng đa cấp.

 • Nghị định 40/2018/NĐ-CP ban hành năm 2018 giúp cho hoạt động của các công ty đa cấp minh bạch hơn. Những hình thức hoạt động theo mô hình đa cấp lừa đảo đều bị ngăn chặn và xử lý triệt để.
 • Tuy nhiên không thể tránh khỏi trường hợp các công ty đa cấp lừa đảo vẫn luôn có chiêu trò để đối phó hoặc lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người tham gia nên ban hành những quy định và thu tiền người tham gia trái phấp luật.
 • Do vậy để bảo vệ mình và cả những người xung quanh, hãy tìm hiểu kỹ về mô hình hoạt động của công ty đa cấp mà bạn muốn tham gia và tham khảo thêm những quy định của nhà nước về hoạt động bán hàng đa cấp dưới đây để có được quyết định sáng suốt nhất.
 • Xem nội toàn bộ nội dung nghị định 40 về bán hàng đa cấp tại đây

Thu nhập từ bán hàng đa cấp chân chính

 • Bán hàng đa cấp cũng là một loại hình bán hàng và thu nhập từ bán hàng luôn hấp dẫn hơn các công việc hành chính khác.
 • Tất nhiên để đạt được mức thu nhập hơn 100 triệu hàng tháng thì nhân viên bán hàng đa cấp sẽ cần phải kiên trì và tích lũy rất nhiều theo thời gian, chắc chắn không thể chỉ trong 1 sớm một chiều như những lời quảng cáo có cánh.
 • Trước tiên để bán được hàng trực tiếp cho khách hàng thì nhân viên sẽ cần học và làm việc tích cực để hiểu rõ về sản phẩm mình đang bán, lên kế hoạch tiếp thị sản phẩm đến những người có nhu cầu, rèn luyện kỹ năng bán hàng, kỹ năng chốt sale, kỹ năng viết quảng cáo, marketing… và nói chung một người bán hàng giỏi sẽ luôn luôn cần thiết việc trau dồi và cập nhật kiến thức mỗi ngày.
 • Khi doanh số từ bán hàng trực tiếp đã ổn định thì nhân viên sẽ có mức hoa hồng trực tiếp từ bán sản phẩm, có thể ở mức 5-10 triệu mỗi tháng hoặc ít hơn. Những nhân viên có khả năng bán hàng tốt hoàn toàn có thể kiếm được mức hoa hồng từ 50-100 triệu mỗi tháng từ bán hàng trực tiếp.
 • Thu nhập từ xây dựng hệ thống : Đây là điều khác biệt của bán hàng đa cấp so với các hình thức kinh doanh khác trên thị trường. Khi bạn ( gọi tắt là A ) giới thiệu và kêu gọi được 1 người mới tham gia  ( gọi tắt là B )và trở thành người bán hàng ( có thể là chính khách hàng đang sử dụng sản phẩm ) và người mới này sẽ tham gia giới thiệu sản phẩm đến khách hàng. Khi B bắt đầu có giao dịch bán hàng thành công thì A cũng nhận được một mức hoa hồng tương ứng trên mỗi sản phẩm mà B bán được, và khi B tiếp tục giới thiệu C,D,E,F… trở thành người bán hàng và có giao dịch thành công thì A cũng vẫn nhận được mức hoa hồng từ C,D,E,F… này.
 • Do vậy nếu xác định tham gia vào công ty bán hàng đa cấp hãy kiên trì với công việc bán hàng và tích lũy mối quan hệ, xây dựng hệ thống phát triển đều đặn mỗi ngày qua ngày. Thành công sẽ đến với những người tích cực. Đa số những người thành công với mô hình đa cấp có mức thu nhập rất ấn tượng lên tới hàng trăm, thậm chí là hàng tỷ đồng mỗi tháng. Đó là kết quả xứng đáng cho những người thực sự nỗ lực và tâm huyết với công việc.

Có nên tham gia bán hàng đa cấp hay không ?

 • Việt quyết định tham gia hay không tùy thuộc vào mỗi người. Nhưng hơn hết trước khi quyết định tham gia vào một công ty đa cấp nào đó, hãy hiểu rõ “đa cấp là gì?” và tìm hiểu kỹ công ty mình muốn tham gia có phải là một công ty đa cấp chân chính hay không.
 • Hãy xác định rằng công việc bán hàng đa cấp không mang lại “trái ngọt” trong thời gian ngắn. Những tháng đầu tiên khi tham gia vào hệ thống sẽ là khoảng thời gian khó khăn nhất vì : thiếu kinh nghiệm bán sản phẩm, chưa tin tưởng về chất lượng sản phẩm, không có khách hàng cũ, để có khách hàng mới sẽ cần rất nhiều lỗ lực như tiếp thị trực tiếp, chi tiền cho quảng cáo, telesales….
 • Công việc này dành cho những ai không quá áp lực về vấn đề tài chính. Như đã nói thời gian đầu là khoảng thời gian khó khăn nhất vì doanh số bán hàng trong những tháng đầu tiên thường sẽ không cao ( trừ khi bạn đang có sẵn nền tảng tốt về bán hàng hoặc bán hàng online, mối quan hệ… ) do đo thu nhập trong những tháng đầu tiên thường sẽ không đủ bù đắp chi phí. Nếu không chắc chắn mình đủ chi phí duy trì trong 3-6 tháng hãy lựa chọn một công việc “chính” khác để có mức lương ổn định, và tham gia bán hàng đa cấp để xây dựng hệ thống từ từ. Khi thu nhập từ công việc bán hàng đa cấp đã ổn định hơn thì bạn có thể cân nhắc việc “tập trung 100% vào công việc này” để bứt phá về doanh số và hiệu quả làm việc.
 • Một yếu tố thành công cho người bán hàng đa cấp : Yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công của bạn đó là ” Bạn sẽ bán sản phẩm gì?”. Đây có phải là một sản phẩm mang lại giá trị cho khách hàng hay không ? Nếu một sản phẩm không được thị trường chấp nhận thì chắc chắn thương hiệu và mô hình kinh doanh sản phẩm sẽ ngày càng co cụm và không tồn tại được lâu. Nếu sản phẩm chất lượng, thị phần sẽ ngày càng mở rộng và khách hàng mới sẽ ngày càng nhiều, bạn cũng sẽ dễ dàng trong công tác bán hàng cũng như kêu gọi người mới tham gia vào hệ thống.

Các công ty bán hàng đa cấp chân chính :

 • Công ty TNHH MTV Newimage Vietnam : Chuyên về sản phẩm hỗ trợ sức khỏe Alpha Lipid, Alpha Lipid Colostem
 • Công ty đa cấp Herbalife
 • Công ty TNHH AMWAY VIET NAM
 • Công ty TNHH MTV HERBALIFE VIỆT NAM
 • Và đang còn cập nhật thêm

Xem thêm :  the jade orchid

Call Now Button