0906876599

Bảng chữ cái Tiếng Việt | Kiến thức cơ bản cho bé

Bảng chữ cái Tiếng Việt quan trọng như thế nào với đối trẻ em? Chữ viết được hiểu là hệ thống các ký tự giúp con người ghi lại ngôn ngữ dưới dạng văn bản. Nhờ các ký hiệu và biểu tượng mà ta có thể miêu tả ngôn ngữ sử dụng để nói với nhau. Mỗi ngôn ngữ có bảng chữ các đặc trưng, làm cơ sở để tạo nên chữ viết của ngôn ngữ đó.

Trong thực tế, có nhiều người nước ngoài có thể nói thành thạo tiếng Việt nhưng lại không biết đọc tiếng Việt. Đó là vì họ không nắm được các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt cũng như cách sử dụng chúng để tạo thành chữ viết. Bảng chữ cái tiếng Việt có 29 chữ cái, tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách đọc và phát âm chuẩn từng chữ cái. Phát âm chuẩn bảng chữ cái tiếng Việt là bước đầu tiên và quan trọng nhất khi tiếp cận ngôn ngữ tiếng Việt. Đặc biệt là đối với trẻ em mới tập đọc hoặc người nước ngoài muốn học tiếng Việt.

Bảng chữ cái tiếng Việt Bảng chữ cái tiếng Việt

Bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn Bộ Giáo Dục

Bộ Giáo Dục và Đào Tạo Việt Nam đưa ra bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn gồm 29 chữ cái, được sử dụng trong việc giảng dạy tại hệ thống tất cả các trường học trên toàn quốc. 29 chữ cái là con số không quá nhiều, giúp học sinh có thể dễ dàng ghi nhớ được khi bắt đầu tiếp xúc với tiếng Việt. Mỗi chữ cái trong bảng chữ cái đều có 2 hình thức viết là chữ viết hoa và chữ viết thường cụ thể như sau:

 • Chữ hoa – chữ in hoa – chữ viết hoa đều là những tên gọi của kiểu viết chữ in lớn.

Ví dụ: A, B, C, D,…

 • Chữ thường – chữ in thường – chữ viết thường đều được gọi là kiểu viết nhỏ.

Ví dụ: a, b, c, d,…

Bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn Bộ Giáo Dục Bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn Bộ Giáo Dục

Thanh điệu trong tiếng Việt

Sau khi học được 29 chữ cái, bước tiếp theo là làm quen với thanh điệu. Tiếng Việt là ngôn ngữ đa thanh điệu bao gồm: thanh bằng, thanh huyền, thanh sắc, thanh ngã, thanh hỏi, thanh nặng. Mỗi thanh điệu khi kết hợp với các nguyên âm sẽ có cách đọc khác nhau.

Thanh điệu chỉ đi cùng các nguyên âm đơn và nguyên âm đôi. Còn các phụ âm không bao giờ mang thanh điệu. Sau đây là một số nguyên tắc khi sử dụng thanh điệu mà bạn cần lưu ý:

 • Dấu Sắc dùng với 1 âm đọc lên giọng mạnh
 • Dấu Huyền dùng với 1 âm đọc giọng nhẹ
 • Dấu Hỏi dùng với một âm đọc đọc xuống giọng rồi lên giọng
 • Dấu Ngã dùng với âm đọc lên giọng và xuống giọng ngay
 • Dấu Nặng dùng với một âm đọc nhấn giọng xuống

Thanh điệu trong Tiếng Việt Thanh điệu trong Tiếng Việt

Nếu âm tiết có một nguyên âm thì thanh điệu sẽ được đặt tại chính nguyên âm đó. Ví dụ: tủ, lá, gỗ, củ,…

Nếu âm tiết có hai nguyên âm và tận cùng của âm tiết là một phụ âm thì thanh điệu sẽ đặt tại nguyên âm nào liền ngay trước phụ âm tận cùng. Ví dụ: hằng, khoảng, tiến, đoạn, cũng,..

Nếu âm tiết có hai nguyên âm và tận cùng của âm tiết là nguyên âm thì thanh điệu được đặt tại nguyên âm nào đứng trước. Ví dụ: đèo, mái, loại ,bữa, thổi,…

Nếu âm tiết có ba nguyên âm và tận cùng của âm tiết là phụ âm trong thì dấu thanh điệu được đặt tại nguyên âm nào đứng trước phụ âm tận cùng. Ví dụ: thuyền, tuyết, luyện, hoãn, tuyển,…

Nếu âm tiết có ba nguyên âm và tận cùng của âm tiết là một nguyên âm thì dấu thanh điệu được đặt tại nguyên âm ở giữa các nguyên âm đó. Ví dụ: tuổi, chuối, ruồi, duỗi, khuỷu,…

Nếu âm tiết có hai nguyên âm tận cùng tạo thành các vần oa, oe, uy, uê thì thanh điệu sẽ đặt ở nguyên âm cuối. Ví dụ: xòe, hóa, họa, lũy, khỏe,…

Nguyên âm

Nguyên âm chính những dao động của thanh thanh quản để tạo nên âm thanh. Luồng khí được phát ra từ cổ họng sẽ không bị cản trở khi ta đọc nguyên âm đó. Nguyên âm có thể đứng riêng biệt hoặc kết hợp với phụ âm để tạo thành một tiếng.

Có 12 nguyên âm trong bảng chữ cái tiếng Việt là: a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y.

Đối với các nguyên âm (i, ê, e ) khi đọc lưỡi sẽ được đưa ra trước. Các nguyên âm (u, ô, o) khi đọc lưỡi sẽ lùi về sau và tròn môi.

Hai nguyên âm ngắn (ă) chính là âm (a) phát âm ngắn, nhanh và (â) chính là âm (ơ) phát âm ngắn, nhanh

Ba nguyên âm , , ươ phát âm bắt đầu bằng i, u, ư sau đó trượt nhanh xuống ê, ô, ơ.

Phụ âm

Phụ âm trong tiếng Việt là âm thanh của lời nói, được phát âm rõ ràng với thanh quản được đóng hoàn toàn hay một phần. [t] (tiếng Việt: “ta”), phát âm bằng phần phía trước của lưỡi; [k] (tiếng Việt: “kết”, đừng nhầm lẫn với kh), phát âm bằng mặt lưng của lưỡi; [h], phát âm từ họng; [s], phát âm bằng cách đưa không khí qua một đường thoát hẹp; [m] và [n] là những âm mà không khí được thoát ra đằng mũi (âm mũi).

Trong bảng chữ cái tiếng Việt, các phụ âm được ghi bằng một chữ cái duy nhất b, t, v, s, x, r… Ngoài ra còn có 11 phụ âm ghép trong tiếng việt bao gồm:

 • Ph (phở, pháo, phập phồng)
 • Th (tha thiết, thanh thản)
 • Tr (tro, trúc, trang, trung)
 • Gi (giáo, giảng giải )
 • Ch (chó, chữ, chở che)
 • Nh (nhỏ nhắn, nhanh nhảu)
 • Ng (ngây ngô, ngan ngát)
 • Kh (khoe khoang, khập khiễng)
 • Gh (ghế, ghi, ghé, ghẹ)
 • Ngh (nghề nghiệp)
 • Qu (quẻ, quýt)

Cách đánh vần các chữ cái trong bảng Tiếng Việt

Nguyên âm đơn/ghép kết hợp với dấu: Ô!, Ai, Áo, Ở, . . .

(Nguyên âm đơn/ghép+dấu) kết hợp với phụ âm: ăn, uống, ông. . .

Phụ âm kết hợp với (nguyên âm đơn/ghép+dấu): da, hỏi, cười. . .

Phụ âm kết hợp với (nguyên âm đơn/ghép+dấu) và phụ âm: cơm, thương, không, nguyễn.

Bảng chữ cái tiếng Việt mới nhất hiện nay gồm các nguyên âm đơn: a, ă, â, e, ê, i, y, o, ô, ơ, u, ư. Ngoài ra còn có ba nguyên âm đôi với rất nhiều cách viết cụ thể như sau: ua – uô, ia – yê – iê, ưa – ươ.

Sau đây là một số lưu ý về cách đọc nguyên âm:

 • aă là hai nguyên âm có cách đọc gần giống nhau từ vị trí của lưỡi đến độ mở và khẩu hình của miệng.
 • Hai nguyên âm ơâ cũng khá tương tự cụ thể là âm ơ thì dài, còn đối với âm â thì ngắn hơn.
 • Khi đọc các nguyên âm có dấu là: ư, ơ, ô, â, ă cần đặc biệt chú ý.
 • Khi viết, tất cả các nguyên âm đơn đều chỉ xuất hiện một mình trong các âm tiết và không lặp lại ở cùng một vị trí gần nhau.
 • Hai âm “㔓┠không đứng một mình trong chữ viết Tiếng Việt.

Những chú ý trong phát âm và đánh vần Tiếng Việt

Mặc dù đại thể tiếng Việt chúng ta đã thành hệ thống thống nhất. Tuy nhiên, vẫn còn một vài điểm ngoại lệ gây khó khăn khi dạy vần tiếng Việt:

– Trường hợp vần gi, ghép với các vần iêng, iếc thì bỏ bớt i.

– Trường hợp ngược lại là hai chữ chỉ đọc một âm: chữ g và gh đọc là gờ. Ðể phân biệt, giáo viên đọc gờ đơn (g) và gờ kép (gh). Tương tự với chữ ng (ngờ đơn) và ngh (ngờ kép).

– Trường hợp chữ dgi: mặc dù thực chất hai chữ này phát âm khác nhau như trong từ gia đình và da mặt, nhưng học sinh thường lẫn lộn (đặc biệt phát âm theo giọng miền Nam). Ðể phân biệt, giáo viên đọc d là dờ và gi đọc là di.

– Một âm được ghi bằng nhiều chữ cái: âm cờ được ghi bằng 3 chữ c, k và q. Khi dạy, c đọc cờ, k đọc ca và q đọc cu. Ðặc biệt âm q không bao giờ đứng một mình mà luôn đi với u thành qu đọc là quờ. Âm i có i ngắn và y dài.

Bài viết đã cung cấp những thông tin cần biết về bảng chữ cái Tiếng Việt thanh điệu của các nguyên âm và phụ âm trong tiếng Việt. Hy vọng bài viết là nguồn tham khảo hữu ích cho những ai đang muốn tìm hiểu về bảng chữ cái tiếng Việt và cách sử dụng bảng chữ cái sao cho chuẩn xác.

Xem thêm :