0906876599

Các loại máy đo huyết áp được ưa chuộng nhất

Máy đo huyết áp là sản phẩm ngày càng thân quen hơn với cuộc sống của mỗi gia đình đặc biệt là những gia đình có người cao tuổi.

Sức khỏe luôn là yếu tố đặt lên hàng đầu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Sức khỏe tốt, ổn định là mong muốn của tất cả mọi người. Đặc biệt là những người mắc phải căn bệnh về cao huyết áp, nếu không được phát hiện và có biện pháp ứng phó kịp thời thì rất có thể sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng như tai biến, đột quỵ…

Tăng huyết áp được xem là “kẻ giết người thầm lặng” vì tiến triển của bệnh thường diễn ra âm thầm, không có triệu chứng rõ rệt. Đây là căn nguyên gốc rễ của nhiều biến chứng nguy hiểm như: đột quỵ, suy tim, nhồi máu cơ tim,… Do đó, việc trang bị trong nhà một máy đo huyết áp là điều rất cần thiết. Vậy trong vô số những máy đo huyết áp tồn tại trên thị trường hiện nay, đâu mới là dòng máy tốt nhất?

Máy đo huyết áp là gì?

Máy đo huyết áp điện tử là thiết bị dùng để đo lượng huyết áp tăng, giảm của con người trong một thời gian nhất định. Máy bao gồm mạch gắn liền với màn hình, bơm, vòng bít, van xả,… được đo bằng dao động sau đó máy sẽ sử dụng thuật toán phân tích đưa các chỉ số lên trên màn hình.

Máy đo huyết áp

Nhờ vậy con người có thể tự theo dõi tình trạng sức khỏe bản thân, có chế độ ăn uống, nghỉ dưỡng, luyện tập hợp lí nâng cao và phòng tránh những căn bệnh nguy hiểm.

Lợi ích và tầm quan trọng của việc đo huyết áp

Việc đo huyết áp thường xuyên tại nhà mang đến nhiều lợi ích hơn chúng ta tưởng. Nó không chỉ giúp phát hiện bệnh và kiểm soát bệnh chặt chẽ. Việc làm này còn giúp đánh giá xem quá trình điều trị bệnh có giúp kiểm soát huyết áp tốt hay không. Cụ thể, việc đo huyết áp tại nhà mang lại một số lợi ích như sau:

 • Thứ nhất, việc kiểm tra huyết áp thường xuyên giúp chúng ta phát hiện bệnh sớm, thuận lợi cho điều trị.
 • Thứ hai, đối với các bệnh nhân cao huyết áp thì việc đo huyết áp tại nhà sẽ kiểm soát chặt chẽ bệnh, từ đó giúp bác sĩ có phác đồ điều trị và điều chỉnh thuốc hợp lý, hiệu quả.
 • Thứ ba, đo huyết áp tại nhà giúp bệnh nhân có thể tự theo dõi tình trạng huyết áp của mình để thấy được những thay đổi tích cực của bệnh tình thông qua việc tuân thủ điều trị và điều chỉnh lối sống khoa học, lành mạnh.
 • Thứ tư, đo huyết áp tại nhà giúp phân biệt được giữa tăng huyết áp thực và tăng huyết áp do hội chứng “áo choàng trắng” (tình trạng huyết áp tăng khi đo ở các cơ sở y tế và trở về bình thường khi đo ở nhà)

Máy đo huyết áp có bao nhiêu loại?

1. Máy đo huyết áp thủy ngân

Máy đo huyết áp thủy ngân

Tuy nhiên, loại máy này có kích thước lớn nên không thể mang theo đi xa. Đặc biệt, máy có sử dụng thủy ngân nên bạn cần lưu ý khí sử dụng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

2. Máy đo huyết áp điện tử

Máy đo điện tử thuộc các thế hệ sau này trong dòng máy đo huyết áp với cơ chế hoạt động phụ thuộc vào các cảm ứng điện và năng lượng pin, máy gồm có 3 kiểu khác là máy đo huyết áp điện tử cổ tay, máy đo huyết áp điện tử bắp tay và máy đo huyết áp bán điện tử.

So với máy đo thủy ngân thì loại máy này nhỏ gọn hơn, dễ di chuyển, dễ sử dụng và có vẻ ngoài đẹp mắt

Máy đo huyết áp điện tử

3. Máy đo huyết áp cơ

Máy đo huyết áp cơ khó sử dụng hơn và thường chỉ có ai có kinh nghiệm đo như các bác sĩ mới có thể sử dụng chính xác. Tuy có giá thành rẻ, độ bền cao và kết quả đo không chênh lệch quá nhiều nhưng vì khó dùng nên người dùng sẽ gặp không ít khó khăn để học cách sử dụng.

Máy đo huyết áp điện tử

4. Máy đo huyết áp tự động

Máy đo huyết áp tự động gồm bộ đồng hồ đo, được thiết kế tinh tế theo dạng hình hộp lục giác với màn hình LCD hiển thị kết quả được tích hợp trên bề mặt rộng lớn. Các thông số, biểu tượng dễ hiểu được hiển thị rõ nét, bất cứ ai cũng có thể đọc được kết quả.

Máy đo huyết áp tự động

Nên sử dụng máy đo huyết áp nào?

Mỗi loại máy đều có những đặc điểm khác nhau, thích hợp sử dụng cho các đối tượng. Máy đo huyết áp cơ và máy đo huyết áp điện tử là hai loại máy được ưa chuộng nhất, mức độ phổ biến cao

Ưu nhược điểm của máy đo huyết áp cơ

Ưu điểm:

 • Độ chính xác cao: Máy do huyết áp cơ là dòng máy cho kết quả có độ chính xác cao nhất trong các loại máy huyết áp, nhờ đó mà việc chuẩn đoán bệnh dựa trên các chỉ số huyết áp này cũng chính xác hơn.
 • Kết quả đo không bị phụ thuộc vào các yếu tố như pin và linh kiện
 • Máy có độ bền cao, sử dụng trong thời gian dài, đo được nhiều người khác nhau liên tục mà kết quả vẫn chính xác
 • Giá thành rẻ

Nhược điểm:

 • Sử dụng phức tạp: với mấy huyết áp cơ, người sử dụng phải có trình độ chuyên môn, được đào tạo và có hiểu biết về máy mới sử dụng được
 • Không thể tự đo cho bản thân, sử dụng phải cần đến người hỗ trợ.
 • Kết quả có chính xác hay không phụ thuộc vào người đo và kích cỡ vòng bít có phù hợp hay không
 • Không có chức năng đo nhịp tim

Ưu nhược điểm của máy đo huyết áp điện tử

Ưu điểm :

 • Kết quả đáng tin cậy: Dù có độ chính xác không cao bằng máy đo huyết áp cơ nhưng sai số của máy đo huyết áp điện tử cũng không đáng kể
 • Dễ sử dụng, tự động đo: Bạn chỉ cần quấn vòng bít vào bắp tay hoặc cổ tay sau đó cắm vòng bít vào máy đo chính, ngồi tư thế chuẩn là máy tự động đo và cho kết quả ngay trên màn hình hiển thị
 • Nhỏ gọn tiện lợi
 • Tích hợp kèm chức năng đo nhịp tim 2 trong 1
 • Có loại sử dụng cho bắp tay và cổ tay rất linh hoạt

Nhược điểm:

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì máy đo huyết áp điện tử cũng có một số nhược điểm như:

 • Kết quả đo không được chính xác như các máy đo dòng cơ và thủy ngân
 • Độ chính xác của kết quả đo phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như pin và tư thế ngồi đo
 • Độ bền không được lâu như máy huyết áp cơ.

Vừa rồi là ưu và nhược điểm của từng máy đo huyết áp. Từ những đặc điểm trên bạn căn cứ vào mục đích sử dụng và đặc điểm để chọn một loại máy phù hợp cho bản thân và gia đình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dựa vào nhu cầu sử dụng để chọn dòng máy thích hợp:

Nếu nhu cầu thấp và trung bình có thể chọn máy bán tự động (bơm hơi bằng tay). Đây là loại sản phẩm có giá cả hợp lý nhất trong các loại máy đo huyết áp hiện số. Tuy nhiên nó đòi hỏi bạn phải bóp quả bóng bơm hơi để bơm hơi vòng bít cho tới khi đạt tới mức bơm hơi đúng, trong lúc bớp bạn có thể gặp 1 số khó khăn. Do đó, nếu cần tốt nhất bạn nên mua máy đo huyết áp tự động.

Hơn hết nếu bạn bị viêm khớp, tay yếu hoặc tuổi đã cao, gặp khó khăn khi bơm hơi vòng bít thì nên chọn máy đo huyết áp tự động. Loại máy này sẽ tự động bơm hơi bằng cách ấn phím. Chỉ vài giây kết quả huyết áp và nhịp tim của bạn sẽ thay phiên nhau hiển thị trên màn hình.

Lưu ý khi sử dụng máy đo huyết áp

1. Tư thế đo

Bạn nên chọn tư thế ngồi thoải mái nhất, trước khi đo bạn nên thư giãn 5 phút. Đo huyết áp nếu muốn chính xác không thể mất dưới 10 phút. Không đo huyết áp ngay sau khi chạy nhanh, leo cầu thang, mới ăn no xong, quá đói hoặc quá mệt…vì những lúc đó huyết áp của bạn thường cao hơn hoặc thấp hơn mứa bình thường.

2. Vị trí đo

Với máy đo điện tử có thể đo huyết áp ở bắp tay hay cổ tay miễn là ngang mực tim. Nếu đo ở bắp tay có thể đặt cánh tay nằm trên mặt bàn với điểm cảm ứng trên khuỷu tay khoảng 2 cm. Nếu đo ở cổ tay thường phải gập cánh tay một khoảng 45 độ để cổ tay ngang với trái tim. Do đó, đo huyết áp ở cổ tay dễ sai lệch hơn đo ở bắp tay vì người đó khó giữ cánh tay cho yên.

3. Thao tác đo

 • Không ăn, uống, nói chuyện trong lúc đo huyết áp vì máy sẽ trả về kết quả sai lệch.
 • Khi đo lần đầu nên đo cả hai tay để xem huyết áp ở tay nào cao hơn thì chọn để đo những lần sau đó.
 • Nên đo huyết áp 2 lần/ngày, buổi sáng trước khi ăn cơm và chiểu sau bữa ăn 1 giờ đồng hồ.
 • Ghi lại các kết quả sau mỗi lần đo, để theo dõi huyết áp thay đổi.

4. Kết quả đo

 • Trị số huyết áp không cố định, thay đổi theo nhịp sinh học, trọng lượng, nếp sinh hoạt…thường có khuynh hướng cao hơn vào buổi sáng, đúng ngọ và buổi tối. Vì thế bạn cũng không cần lo lắng khi mà huyết áp có sự thay đổi.
 • Khi đo huyết áp bạn cần chú ý tới hai trị số là thu âm (số lớn), trương tâm (số nhỏ); khoảng cách giữa 2 trị số này càng nhỏ thì càng nguy hiểm.
 • Khoảng cách giữa 2 lần đo huyết áp của bạn nên là 15-30 phút.

Các thương hiệu máy đo huyết áp được ưa chuộng hiện nay

Máy đo huyết áp Omron

Máy đo huyết áp Omron thương hiệu máy đo huyết áp duy nhất được Hội Tim Mạch học Việt Nam khuyên dùng. Đây là dòng máy thuộc công ty Omron Heathcare được thành lập năm 1933 tại Nhật Bản. Với lịch sử hoạt động hơn 85 năm, hiện Omron đã có mặt ở hơn 110 quốc gia/khu vực, được sử dụng bởi hàng triệu người và các chuyên gia y tế. Theo khảo sát của MIMS thu thập tại 5 nước (Ấn độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, VN) vào tháng 9/2019 thì Omron là thương hiệu hàng đầu được bác sĩ khuyên dùng.

Về công nghệ: Tất cả các máy đo huyết áp Omron đều được sử dụng công nghệ Intellisense – tự động cá nhân hóa bơm hơi vòng bít cho riêng bạn đảm bảo các phép đo nhanh, chính xác và thoải mái hơn.

Kiểm chứng lâm sàng: Các sản phẩm được xuất ra khỏi nhà máy sản xuất của Omron đều đạt chứng chỉ sản phẩm chất lượng ISO-9001, ISO-13485 do TUV Rheinland – tập đoàn hàng đầu thế giới về đánh giá chứng nhận hệ thống quản lý, chất lượng cấp. Tất cả các máy đo huyết áp Omron đều được Chứng nhận lâm sàng và đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất về độ chính xác và độ tin cậy từ các tổ chức đáng tin cậy như AAMI hoặc ESH.

Máy đo huyết áp Microlife

Microlife được thành lập vào năm 1981 tại Thụy Sĩ là thương hiệu hoạt động chuyên về lĩnh vực thiết bị chăm sóc sức khỏe gia đình. Sản phẩm của Microlife được khuyến cáo sử dụng bởi các hiệp hội tăng huyết áp Anh Quốc (BHS), hiệp hội Đức (GS) và hiệp hội tăng huyết áp Châu Âu (EHS).

Microlife có trụ sở chính và nhà máy được chứng nhận ISO 9001, ISO 9002 và tiêu chuẩn CE đảm sản phẩm có chất lượng tốt, hiệu quả cao khi sử dụng.Về máy đo huyết áp, Microlife là công ty đầu tiên nhận tem chất lượng “Gütesiegel – Quality Seal” của hiệp hội cao huyết áp Cộng Hoà Liên ban Đức cho sản phẩm máy đo huyết áp bắp tay.

Qua nhiều năm nghiên cứu và phát triển, Microlife đã cho ra đời nhiều công nghệ mới cho dòng máy đo huyết áp được chứng nhận bởi Anh quốc và Hoa Kỳ như: MAM, IHB, AFIB,…

Máy đo huyết áp Beurer

Beurer được thành lập vào năm 1919 tại Đức, là thương hiệu uy tín với sản phẩm có chất lượng tốt trải qua các cuộc kiểm nghiệm khắt khe để khẳng định vị trí trên thị trường Châu Âu và thế giới.

Với lịch sử phát triển hơn 100 năm, Beurer có rất nhiều sản phẩm đạt các giải thưởng lớn uy tín như: chiến thắng ở hạng mục Best in Test tại cuộc thi German Technology & Red Dot Design, best product of the year 2014, reddot award 2014 winner,…

Beurer hiện là thương hiệu số 1 tại Đức và Châu Âu, sở hữu khoảng 300 các sản phẩm về: thiết bị y tế, thiết bị massage và trị liệu, thiết bị làm đẹp,…