0906876599

Đông trùng hạ thảo là gì ? Công dụng và cách sử dụng hiệu quả

Đông trùng hạ thảo được biết là loại dược liệu quý hiếm và được sử dụng rất nhiều trong điều trị bệnh. Hãy cùng tìm hiểu về công dụng, cách dùng của loại dược liệu này và sử dụng một cách tối ưu nhất bạn nhé.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Từ xưa tới nay, đông trùng hạ thảo được coi là dược liệu quý hiểm có giá trị cao, điều trị được bách bệnh và được sử dụng rất nhiều trong nền y học cổ truyền. Tên đông trùng hạ thảo có nguồn gốc từ việc vào mùa đông nhìn giống con sâu còn vào mùa hè thì giống thực vật.

nguon-goc-dong-trung-ha-thao

Nguồn gốc đông trùng hạ thảo

Nguyên nhân của việc đông trùng hạ thảo có lúc giống sau có lúc giống thực vật là vì khi sâu non (ấu trùng bướm) của loài Thitarodes bị ký sinh bởi nấm Cordyceps sinensis.

Vào mùa đông, loại nấm này sẽ thông qua việc bị ăn bởi sâu non hoặc các lỗ thở để ký sinh bên trong cơ thể sâu non. Sau đó chúng sẽ sinh sôi, nảy nở trong sâu non thông qua hấp thu dưỡng chất từ sâu. Cho đến mùa hè thì nó sẽ mọc ra khỏi thân sâu tại phần đầu và dần phát triển thành hình dạng của cây.

Đông Trùng Hạ Thảo là kết quả của sự cộng sinh của nấm và ấu trùng bướm ở dưới lòng đất, các bào tử nấm sẽ ăn mô của những loại ấu trùng này và khiến cho chúng chết đi chỉ sau vài tuần nhữnghình dạng không mấy thay đổi một thời gian, DTHT phát triển và trồi lên mặt đất trông có hình dáng sâu non và dài khoảng 4 đến 5 cm rộng khoảng 8 đến 10 milimét trên thân có nhiều sọc ngang có màu vàng hoặc màu trắng hơi có mùi thơm có màu nâu, Chúng sống và  ký sinh trên đầu sâu non đã phân hủy, Đông Trùng Hạ Thảo được tìm thấy đầu tiên ở Trung Quốc và nước láng giềng. 

Cam Túc Tứ Xuyên và đặc biệt là ở Cao Nguyên Tây Tạng loại dược liệu này thường xuất hiện vào mùa hè núi cao từ 4 nghìn đến 5000m và hiện nay loại dược liệu này được phát triển theo quy mô công nghiệp dưới hình thức nuôi trồng nhân tao. Đông Trùng Hạ Thảo được giới chuyên môn đánh giá rất cao công dụng của sản phẩm này. Loại thảo dược này được xem như là sự cân bằng của hệ sinh thái khi có sự góp mặt của cả phần âm và dương vừa cả động vật và thực vật phần lớn là đều có thành phần có trong loại dược liệu này.  

Y học cổ truyền đánh giá Đông Trùng Hạ Thảo là loại thảo dược có vị ngọt tính ấm.Y học hiện đại cho thấy Đông Trùng Hạ Thảo ẩn chứa rất nhiều các thành phần vi lượng có lợi cho sức khỏe con người bao gồm các vi chất vitamin mang giá trị cao 

Đông Trùng Hạ Thảo được biết đến là một trong những vật liệu quý hiếm của y học cổ truyền nhưng cách dùng để chữa bệnh như thế nào thì có lẽ không phải ai cũng biết và dùng. 

Đông Trùng Hạ Thảo được giới chuyên môn đánh giá là Quý Như Kim Cương vì công dụng tuyệt vời và mức độ khó để khai được được sản phẩm này trong tự nhiên.Trong thành phần của Đông Trùng Hạ Thảo có chứa rất nhiều chất bổ dưỡng, đặc biệt là các loại axitamin 

 Đông Trùng Hạ Thảo có đặc điểm mua đồng thì nó là một con công trùng nằm dưới đất, còn mùa hè ( hạ ) thì nó là một loài thực vật mọc trồi lên khỏi mặt đất.  

 

Về cách sử dụng thì người dùng có thể sử dụng độc bản riêng sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo hoặc có thể sử dụng kết hợp với các loại thảo dược khác, pha trà để uống mỗi ngày, ngâm cùng với rượu hoặc mật ong…hoặc cũng có thể sử dụng để ăn trực tiếp, tần với chim cút, chim bồ câu… 

Hiện nay thì sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo là được bào chế thành rất nhiều sản phẩm dạng viên, dạng khô rất dễ sử dụng, có thể sử dụng ngay không cần chế biến thêm. 

 

Một số lưu ý khi sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo 

Trước tiên cần lưu ý về nguồn gốc của Đông Trùng Hạ Thảo, trước đây thì việc khai thác là hoàn toàn tự nhiên nên chất lượng của sản phẩm này luôn mang lại hiệu quả cao, tuy nhiên ngày nay công nghệ phát triển thì con người đã có thể nuôi cấy được Đông Trùng Hạ Thảo, giá trị dinh dưỡng của sản phẩm qua nuôi cấy chắc chắn sẽ không bằng so với các sản phẩm tự nhiên. Giá thành của các sản phẩm nhân tạo cũng rẻ hơn nhiều so với Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên. 

 

Về liều lượng sử dụng thì mặc dù Đông Trùng Hạ Thảo được ví như tiên dược tuy nhiên không phải sử dụng càng nhiêu sẽ càng mang lại hiệu quả cao vì trong một khảng thời gian ngắn, cơ thể chỉ có thể hấp thụ được một lượng chất dinh dưỡng nhất định. Phần còn lại sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể qua đường tiêu hóa. 

Và do giá trị bằng tiền của sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo là rất lớn nên nếu sử dụng nhiều mà cơ thể không hấp thu được hết thì thực sự rất lãng phí.  

Vậy nên tùy tình hình sức khỏe của mỗi người mà lựa chọn cho mình liều lượng sử dụng phù hợp để mang lại hiệu quả cao nhất. 

 

Phân loại đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo được chia làm nhiều loại khác nhau, bao gồm: dạng tươi (nguyên con), dạng khô, dạng nước, dạng viên nang, dạng bột.

phan-loai-dong-trung-ha-thao

Phân loại

 • Dạng tươi (nguyên con): Đây là loại đông trùng hạ thảo có hình dạng tự nhiên (hình dạng khi ký sinh vào vật chủ). Vì thế nó có giá thành cao nhất hiện nay do nó giữ được hàm lượng dinh dưỡng tối đa.
 • Dạng khô: Thông qua phương pháp sấy khô hoặc sấy lạnh mà nước bên trong đông trùng hạ thảo đã rút hết. Với phương pháp này, bên cạnh việc giữ được hàm lượng dưỡng chất trong đông trùng hạ thảo nó còn hỗ trợ trong việc bảo quản và vận chuyển đi nhiều nơi.
 • Dạng nước: Đây là một dạng chế phẩm của đông trùng hạ thảo. Được đóng lại thành chai hoặc túi và được sử dụng trực tiếp không cần phải qua chế biến thêm.
 • Dạng bột: Tương tự như dạng nước, dạng bột cũng là một loại chế phẩm của đông trùng hạ thảo. Chúng thường được nghiền thành bột mịn và sử dụng để nấu cháo hoặc pha trà.
 • Dạng viên nang: Đây là dạng chế phẩm bột mịn được đóng thành viên nang giống thuốc. Dạng viên nang được sử dụng thông qua việc uống trực tiếp mà không cần chế biến thêm.

Cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật và giả

Với hàm lượng dinh dưỡng cao cũng như ngăn chặn và điều trị được nhiều loại bệnh khác nhau, DTHT có giá thành khá cao (phụ thuộc vào nguồn gốc và phân loại) nên chúng thường bị làm giả rất nhiều trên thị trường hiện nay.

cach-phan-biet-dong-trung-ha-thao-that-giaCách phân biệt đông trùng hạ thảo thật và giả

Để tránh tiền mất tật mang, bạn nên kiểm tra kỹ sản phẩm trước khi bỏ tiền ra mua. Để phân loại đông trùng hạ thảo bạn cần quan tâm đến hình dáng bên ngoài, mùi hương và mùi vị.

Phân biệt đông trùng hạ thảo thông qua hình dáng bên ngoài:

Đông trùng hạ thảo thật có phần đầu và phân thân ngắn, mấu nối giữa các phần không thấy rõ. Về màu sắc, đông trùng hạ thảo thật có màu nâu vàng phân bổ không đều nhau. Trong khi đó, những sản phẩm giả sẽ có màu sắc đẹp, đều màu, không có sự khác biệt.

Phân biệt đông trùng hạ thảo thông qua mùi hương:

Đông trùng hạ thảo thật càng đốt càng thơm và có mùi như nấm hương. Ngược lại, đông trùng hạ thảo giả khi đốt sẽ có mùi hơi hăng và đốt càng lâu sẽ càng mất mùi.

Phân biệt thông qua mùi vị:

Tương tự như mùi hương, mùi vị của đông trùng hạ thảo thật khi nhai càng lâu sẽ càng thơm và có mùi thơm như nấm hương. Trong khi đó, các sản phẩm giả sẽ thường sẽ có mùi hắc, nhau lâu mất thơm và dính răng.

Công dụng của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo có rất nhiều công dụng khác nhau. Đặc biệt phải kể đến trong đó là có nhiều tác dụng cho người bị tiểu đường, người có các bệnh lý liên quan đến thận hoặc người yếu sinh lý.

cong-dung-cua-dong-trung-ha-thao

Công dụng

Đông Trùng Hạ Thảo  có vị ngọt tính ấm có tác dụng tráng dương bổ thận rất tốt nên rất phù hợp sở dụng cho người người bị suy nhược thần kinh, lao lực quá sức, nam giới bị suy giảm chức năng sinh lý, nữ giới thị suy giảm nội tiết tố sinh dục.  

Đông Trùng Hạ Thảo có chức năng trong việc cải thiện khả năng sinh lý cho cả nam và nữ. 

Đối với người bị tiểu đường

Tiểu đường là căn bệnh mà cơ thể không thể sản xuất hoặc không phản ứng với hormone insulin. Thông qua việc sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ giúp giữ được lượng đường ổn định và bình thường.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy đông trùng hạ thảo có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu. Điều này sẽ giúp hạn chế nguy cơ bị bệnh tiểu đường – một trong những căn bệnh ngày càng xuất hiện nhiều trong giới trẻ hiện nay.

Đối với người bị các bệnh về thận

Bên cạnh nhiều lợi ích tuyệt vời trong việc ngăn chặn và chữa trị bệnh tiểu đường thì đông trùng hạ thảo còn hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến thận như suy giảm chức năng thận, tổn thương thận hoặc hạn chế tổn thương thận do sử dụng thuốc lâu ngày.

 • Điều trị suy giảm chức năng thận

Việc sử dụng thảo dược này cho điều trị suy giảm chức năng thận chỉ phù hợp với người mắc bệnh mãn tính về thận. Tuy nhiên, liệu pháp này chỉ có thể duy trì trong khoảng 6 tháng, sau đó tác dụng sẽ giảm dần.

 • Hạn chế tổn thương thận do thuốc

Những nghiên cứu gần đây cho thấy, việc sử dụng thảo dược này chung với thuốc cản quang sẽ hạn chế tổn thương của thuốc lên thận. Tuy nhiên, những nghiên cứu này cần được nghiên cứu kỹ hơn để có được kết luận về công dụng chính xác.

Đối với người yếu sinh lý

Thông qua việc sử dụng ĐTHT sẽ giúp bổ thận, tráng dương, tăng cường sản sinh hormone, lưu thông khí huyết, cải thiện rối loạn cương dương, hoặc xuất tinh sớm đối với nam. Nếu nữ sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ giúp điều hòa kinh nguyệt, giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt, bốc hỏa. Điều hòa và kích thích sản sinh nội tiết tố, tăng cường ham muốn, giảm khô hạn.

Sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách

Đông trùng hạ thảo có nhiều cách sử dụng khác nhau, bao gồm: Ăn sống, pha trà, nấu ăn, ngâm rượu.

cach-su-dung-dong-trung-ha-thao

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo

 • Ăn sống: Thích hợp khi bạn sử dụng sản phẩm tươi hoặc khô. Khi sử dụng bạn chỉ cần rửa sạch với nước ấm, nhai kỹ và nuốt.
 • Pha trà: Bạn có thể sử dụng sản phẩm ở dạng tươi hoặc khô. Đối với sản phẩm tươi bạn rửa sạch ngâm với trà, đối với sản phẩm khô bạn rửa sạch và xé nhỏ ngâm chung với trà. Hãm trà trong khoảng 10 phút và có thể sử dụng. Sau khi dùng hết trà bạn có thể ăn đông trùng hạ thảo đã qua sử dụng.
 • Ngâm rượu: Tương tự như nhân sâm, đông trùng hạ thảo tươi hoặc khô cũng có thể được sử dụng để ngâm rượu lấy uống. Sau khi ủ rượu cùng với một số dược liệu khác trong khoảng 1 tháng bạn có thể sử dụng với hàm lượng mỗi ngày một ly nhỏ vào bữa cơm chính.
 • Nấu ăn: Bạn có thể sử dụng đông trùng hạ thảo dạng tươi hoặc khô hoặc các chế phẩm dạng bột để nấu ăn. Cách sử dụng cũng tương tự như các loại gia vị khác. Đặc biệt cách dùng này rất thích hợp để nấu cháo cho những người mới bệnh nặng cần phải bồi bổ.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến đông trùng hạ thảo – loại dược liệu quý hiếm được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo kỹ lưỡng về liều lượng sử dụng nhằm đảm bảo cơ thể hấp thu đầy đủ các dưỡng chất từ sản phẩm này. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích khi sử dụng sản phẩm.

Xem thêm : 

Các loại Đông Trùng Hạ Thảo