0906876599

Mở đại lý sữa cần biết những gì ?

Mở đại lý sữa là mô hình kinh doanh khá an toàn do nhu cầu sử dụng sữa của người dân Việt Nam rất cao. Song không hẳn bất cứ ai khi mở cửa hàng sữa đều có kết quả kinh doanh tốt đẹp. Do vậy để đạt được doanh thu từ việc bán sữa như kỳ vọng thì nhà phân phối sữa nên tìm kiểu kỹ và có kế hoạch phát triển cụ thể cho cửa hàng sữa mình sẽ mở. Hãy tham khảo một số lời khuyên dưới đây để có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi mở đại lý sữa.

Lựa chọn địa điểm mở cửa hàng sữa

Địa điểm mở đại lý sữa là yếu tố ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả và doanh số bán sữa hàng tháng. Địa điểm bán sữa sẽ phụ thuộc khá nhiều vào sản phẩm sữa mà đại lý của bạn muốn tập trung đẩy mạnh. Ví dụ bạn muốn bán sữa cho bé sơ sinh thì có thể chọn cửa hàng gần các bệnh viện phụ sản. Tương tự các vị trí gần các bệnh viện sẽ có lượng khách hàng trực tiếp khá lớn và hoàn toàn không tốn kém chi phí Marketing. Tuy nhiên chắc chắn rằng gần các bệnh viện sẽ không chỉ có 1 cửa hàng sữa duy nhất mà sẽ có rất nhiều cửa hàng sữa cạnh tranh với nhau. Do vậy hãy khảo sát thật kỹ khu vực mà mình dự tính sẽ mở cửa hàng sữa và đánh giá khả năng cạnh tranh của cửa hàng bạn sẽ mở.

Thời đại công nghệ thông tin phát triển nên không bắt buộc cứ bán sữa là sẽ phải mở đại lý sữa hay cửa hàng sữa. Rất nhiều khách hàng hiện nay đang có xu hướng đặt mua sữa online, giao hàng tận nơi và tỉ lệ khách hàng đặt mua sữa online đang ngày càng tăng lên đáng kể.

Vì sao khách hàng lại muốn đặt mua sữa qua mạng :

  • Không tốn thời gian đến cửa hàng.
  • Chắc chắn tìm được sản phẩm mà khách hàng muốn mua thay vì tới cửa hàng sữa vì ở đây chắc chắn không có đủ các loại sữa đang bán trên thị trường.
  • Giá bán online thường mềm hơn so với giá bán trực tiếp tại cửa hàng thì người bán online thường không tốn chi phí về mặt bằng mỗi tháng. Việc cạnh tranh trên nền tảng online cũng khá gay gắt nên nếu bán sữa với giá cao rất khó để tồn tại.  

Hãy cân nhắc giữa việc lựa chọn bán sữa cho một địa phương với bán kính vài KM hay là bán sữa cho toàn bộ dân số của Việt Nam ( xem thêm ở phần dưới cách bán sữa cho 100 triệu dân Việt Nam )

Xác định đối tượng mua hàng cho đại lý sữa của mình.

Thị trường sữa có muôn vàn sản phẩm sữa cho các đối tượng khác nhau, từ trẻ sơ sinh đến trẻ đang lớn, từ sữa tươi đến sữa bột hoặc sữa nước…Do vậy hãy lựa chọn 1 vài sản phẩm mà bạn đang có lợi thế như thị trường tiềm năng, nguồn hàng giá tốt…

Đối tượng mua sữa đôi lúc sẽ khác với đối tượng sử dụng sữa, ví dụ như cha mẹ mua sữa cho con, con cái mua sữa cho cha mẹ…. Sẽ cần có chút thống kê về thu nhập của khách hàng ở khu vực xung quanh để lựa chọn sản phẩm sữa phù hợp.

Xác định lượng vốn cần thiết để mở đại lý sữa

Tất nhiên là việc mở một đại lý sữa sẽ cần một lượng vốn không nhỏ bao gồm chi phí thuê mặt bằng, đặt cọc, trang trí mặt bằng. Chi phí nhập hàng, chi phí nhân sự, chi phí marketing…

Nếu bạn có một nguồn vốn hữu hạn hãy cân nhắc phân bổ nguồn vốn phù hợp cho các sản phẩm sữa mà cửa hàng sẽ bán, tập trung chính vào sản phẩm bán mạnh nhưng vẫn đảm bảo có các loại sữa khác có doanh số bán hàng thấp hơn.

Lựa chọn sản phẩm bán chính khi mở đại lý sữa

Lựa chọn sản phẩm sữa để bán quyết định thành công hay thất bại cho một đại lý sữa. Nếu bạn tập trung vào sản phẩm sữa tươi hay sữa bột giá rẻ, chắc chắn lượng khách hàng sẽ nhiều nhưng lợi nhuận trên mỗi sản phẩm này sẽ rất ít, nếu lượng khách hàng không đủ thì lợi nhuận đôi lúc không bù đắp nổi chi phí về mặt bằng, nhân sự.

Lựa chọn những sản phẩm có giá trị lớn, mức lợi nhuận cao hơn như sữa bột Ensure, Sữa Anlene, các loại sữa nhập khẩu nước ngoài tuy có doanh số bán hàng thấp hơn nhưng lợi nhuận trên mỗi sản phẩm sẽ cao hơn rất nhiều. Và thực tế khách hàng thường vẫn sẵn sàng chi một lần từ 600,000 – 800,000 VND để mua sữa Ensure, Anlene cho người thân, đi thăm bệnh…

Nếu bạn vừa kết hợp mở đại lý sữa cùng với bán sữa online với 1 vài sản phẩm sữa để bán cho khắp các tỉnh thành Việt Nam thì khả năng sẽ tăng được lợi nhuận đáng kể cho cửa hàng. Rủi ro thất bại là rất thấp. Tại sao vậy ? Các cửa hàng thông thường đa phần bán các loại sữa bột với mức giá dưới 1 triệu đồng. Tuy nhiên trên thị trường có một lượng nhu cầu rất lớn về các loại sữa nhập khẩu từ nước ngoài với mức giá trên 1 triệu, trong đó nổi bật là các loại sữa non như sữa non Pháp, Sữa non Úc, Sữa non Colostrum Đức… và những sản phẩm này thường không có bán ở các cửa hàng tại địa phương. Như vậy nếu bạn nắm được nguồn hàng và có một kế hoách marketing online hiệu quả thì khả năng cao sẽ chiếm lĩnh được thị trường vô cùng tiềm năng này, đối thủ cạnh tranh vô cùng ít. ( Xem thêm những bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về phần này ).