0906876599

Nhảy dây có tác dụng gì ? Nhảy dây đúng cách như thế nào ?

Nhảy dây có tác dụng gì ? Nên nhảy dây bao nhiêu phút mỗi ngày ? Nhảy dây là bộ môn thể dục thể thao mà nhiều người lựa chọn để rèn luyện sức khỏe bản thân. Nhưng khi chỉ nhìn thì chúng ta thường nghĩ rất đơn giản nhưng thực tế nhảy dây đúng cách mới đem lại hiệu quả. Việc nhảy dây sai cách gây nguy hại rất nhiều đến cơ thể. Bây giờ chúng mình hãy cùng tìm hiểu nhảy dây có tác dụng gì, những lợi ích và tác hại của việc nhảy dây nhé.

Nhảy dây có tác dụng gì khi nhảy đúng cách ?

Việc nhảy dây đúng cách bên cạnh rèn luyện sức khỏe cho bạn mà còn có những lợi ích bất ngờ mà bạn không thể tưởng đến.

Luyện tập sức bền

Khi tập nhảy dây nhiều người tưởng chừng như đây là một công việc rất đơn giản. Nhưng nếu bạn thử tăng tốc độ quay dây lên đi, sự khác biệt sẽ thể hiện rõ rệt.

nhay-day-co-tac-dung-luyen-tap-suc-ben

Nhảy dây có tác dụng luyện tập sức bền

Bởi khi tốc độ nhảy dây tăng lên, lượng calo trong cơ thể sẽ được đốt cháy, tim đập nhanh hơn, nhịp thở nhanh và mạnh hơn để có thể bơm máu mang oxy đến các cơ quan, bộ phận trên cơ thể. Về lâu về dài, điều này sẽ cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể bạn và độ bền của cơ thể cũng trở nên tốt hơn trước rất nhiều.

Tốt cho tim mạch

Giống như chạy bộ, đạp xe, nhảy dây cũng là một bài tập rất tốt cho hệ tim mạch. Khi bạn thực hiện liên tục các động tác nhún và nhảy sẽ kích thích tim hoạt động mạnh hơn để kịp bơm máu mang oxy đến từng tế bào. Việc tập nhảy dây lâu dài và thường xuyên sẽ giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh, giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ.

nhay-day-co-tac-dung-tot-cho-tim-mach

Nhảy dây có tác dụng tốt cho tim mạch

Đốt cháy mỡ thừa, hỗ trợ Giảm cân

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nhảy dây trong khoảng 30 phút sẽ đốt cháy khoảng 450 lượng calo trong cơ thể. Lượng calo trong cơ thể được giải phóng khi nhảy dây 10 phút tương đương với 30 phút đi bộ hoặc khiêu vũ trong 20 phút.

nhay-day-co-tac-dung-giam-can

Nhảy dây có tác dụng giảm cân

Bên cạnh đó, nếu bạn nhảy dây với cường độ 80 – 100 nhịp/ phút sẽ đốt cháy lượng calo tương đương với tốc độ chạy bộ 10km/h hoặc đạp xe 30km/ h.

Với khả năng giải phóng năng lượng, đốt cháy lượng lớn calo chỉ trong thời gian ngắn như vậy nên nhảy dây được sử dụng rất nhiều trong việc giảm cân tại nhà.

Giảm chấn thương bàn chân và mắt cá chân

Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng nhảy dây nhiều còn giúp bạn giảm hoặc tránh những chấn thương bàn chân hoặc mắt cá chân. Nhảy dây có tác dụng cải thiện khả năng phối hợp của chân với các động tác, tăng sức mạnh giữa các cơ xung quanh khớp mắt cá và bàn chân.

nhay-day-co-tac-dung-giam-chan-thuong-ban-chan-mat-ca-chan

Nhảy dây có tác dụng giảm chấn thương bàn chân, mắt cá chân

Cải thiện khả năng giữ thăng bằng

Khi nhảy dây, mỗi nhịp lên xuống sẽ phát huy khả năng giữ thăng bằng của bản thân bằng hai chân. Để rèn luyện khả năng giữ thăng bằng của cơ thể với một chân hoặc nếu muốn tăng sức mạnh cho từng chân thì bạn có thể tập nhảy dây bằng một chân.

nhay-day-co-tac-dung-cai-thien-kha-nang-giu-thang-bang

Nhảy dây có tác dụng cải thiện khả năng giữ thăng bằng

Tăng sức mạnh cho thân trên

Khi nhảy dây, bạn thấy tác động rất rõ rệt lên thân dưới, đặc biệt là đôi chân. Nhưng thực ra, nhảy dây còn có tác dụng lên phần ngực, cánh tay và vai rất nhiều.

nhay-day-co-tac-dung-tang-suc-manh-than-tren

Nhảy dây có tác dụng tăng sức mạnh thân trên

Khi nhảy dây, vùng bắp tay, khuỷu tay, cổ tay và vai phải hoạt động để dây quay tròn đều. Tương tự như thế phần bụng, lưng ngực sẽ chịu trách nhiệm tư thể đứng của cơ thể bạn đúng chuẩn để có thể giữ thăng bằng thân trên tốt.

Cách nhảy dây đúng cách

Như vậy, chúng mình đã cùng nhau điểm qua những lợi ích bất ngờ của việc nhảy dây. Nhưng để đạt được những hiệu quả tích cực như thế, chúng mình phải biết cách nhảy dây đúng cách. Vậy nhảy thế nào là đúng cách để vừa có hiệu quả vừa tránh được chấn thương, cùng tìm hiểu bạn nhé.

cach-nhay-day-dung-cach

Cách nhảy dây đúng cách

Cầm sai dây

Nếu trước đây bạn thường có thói quen cần ở phần đầu dây nhảy thì hãy bỏ ngay thói quen đó nhé. Thay vào đó, bạn hãy nắm chặt hai đầu tay cầm, đặt ngón cái gần với phần dây và ổ bi. Việc cầm đúng dây sẽ goups bạn quay dây một cách mượt và êm hơn rất nhiều.

Chọn dây nhảy chất lượng

Chọn một dây nhảy chất lượng tốt cũng như chọn một người bạn đồng hành lý tưởng. Người mới bắt đầu tập nhảy dây hay sử dụng những dây nhảy quá nhẹ. Việc lựa chọn những dây này khiến bạn không thể cảm nhận được dây đã quay đến đâu để phối hợp nhịp nhàng. Thay vào đó, bạn hãy lựa chọn loại dây nặng vừa đủ để có thể cảm nhận được nhịp nhảy tốt nhất.

Chuyển động của cổ tay

Nhiều người thường hay đặt hai cổ tay quá xa nhau khiến cho bản thân dễ vấp phải dây khi nhảy. Cho nên, thay vì để hai cổ tay xa nhau thì hãy để gần lại một chút để dễ điều chỉnh và kiểm soát tốt khi nhảy.

Chuyển động của cánh tay

Một trong những sai lầm phổ biến khác mà người tập lâu năm hay người mới tập đề mắc phải đó là chuyển động cánh tay quá mức. Điều nay không những khiến cơ thể mệt mỏi mà còn khiến các khớp trên cánh tay của bạn trở nên mệt mỏi theo.

Thay vì sử dụng cả nguyên cánh tay để quay dây thì hãy chỉ sử dụng phần cổ tay. Đầy là cách nhảy dây đúng cách và đem lại hiệu quả cao. Nếu bạn thấy khuỷa tay hoặc vai xoay khi nhảy thì cần phải dừng lại ngay lập tức và điều chỉnh tư thế nhảy đúng.

Độ bật nhảy

Điều cuối cùng bạn cần chú ý khi nhảy dây chính là độ bật nhảy. Nếu bạn cố gắng nhảy để tạo khoảng cách lớn giữa cơ thể và mặt đất cũng là sai, hoặc cố gắng nâng gối để dây đi qua cũng là sai.

Độ bật nhảy chính xác là 3 – 6 cm khoảng cách từ cơ thể tới mặt đất. Đầu gối không nâng quá cao và bàn chân dậm nhẹ, nhịp nhàng lên sàn.

Một điều cuối cùng nữa là khi bật nhảy bạn cần duy trì đầu gối cong nhẹ, không được thẳng quá mức. Nếu không bạn sẽ làm tăng áp lực lên các cơ, khớp tại vị trí đầu gối.

Sau khi đọc qua bài viết này bạn đã biết nhảy dây có tác dụng gì hay chưa? Đồng thời đừng quên cách nhảy dây đúng cách đề đem lại những hiệu quả tốt bất ngờ cũng như cải thiện sức khỏe bản thân hiệu quả bạn nhé.

Xem thêm :