0906876599

Những thực phẩm gây mất sữa mà các mẹ nên tránh sử dụng

Những thực phẩm gây mất sữa mà các mẹ nên tránh sử dụng

Sữa mẹ là một loại thực dưỡng vô cùng bổ dưỡng cho trẻ. Trên thực tế, sữa mẹ có khả năng cung cấp được hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết cho con cần trong 6 tháng đầu đời. Tuy nhiên lại có một vài loại thực phẩm mà mẹ bỉm ăn vào sẽ ảnh hưởng đến thành phần của sữa mẹ.

Thực phẩm gây mất sữa mẹ sau khi sinh cần tránh

Xem thêm: Sữa Cho Bé

Loại thực phẩm có thể gây mất sữa là?

Bạc hà

Được biết bạc hà loại thảo dược tốt cho sức khỏe, tuy nhiên loại thực phẩm này có thể gây ảnh hưởng xấu đến khả năng tiết sữa. Tuy nhiên, nếu chỉ thỉnh thoảng uống sản phẩm có chứa tinh chất trà bạc hà thì sẽ không gây ra các vấn đề gì. Nhưng nếu sử dụng lượng lớn bạc hà thì nguy cơ gây hại rất cao.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra, việc các bà mẹ bỉm thưởng thức nhiều loại kẹo có chứa thành phần bạc hà mỗi ngày sẽ nhận thấy sự sụt giảm sữa, thậm chí là mất sữa.

Bắp cải

Có người từng nói dùng lá bắp cải trắng có thể làm giảm cảm giác đau căng tức ngực. Tuy nhiên, điều họ không thể ngờ là việc lạm dụng quá nhiều bắp cải sẽ gây mất sữa. Có nhiều người dùng bắp cải nhiều hơn 1 – 2 lần/ ngày khiến nguồn sữa của mẹ bỉm giảm đi rõ rệt.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại kem bôi ngoài da có chiết xuất từ ​​bắp cải sẽ có tác dụng tương tự như khi dùng trực tiếp vào cơ thể. Chính vì vậy, mẹ bỉm nên hạn chế sử dụng bắp cải, thậm chí là dừng không ăn bắp cải trong thời gian cho con bú.

Mùi tây

Parsley Là Gì? Cách Phân Biệt Parsley Với Rau Mùi Của Việt Nam

Mùi tây là một vị thuốc lợi tiểu. Chỉ cần bạn ăn một nhánh mùi tây nhỏ sẽ không gây ảnh hưởng đến nguồn sữa. Tuy nhiên, nếu ăn một lượng lớn mùi tây thì bạn hoàn toàn có thể bị mất sữa. Do vậy, bạn hãy tránh các món ăn có lượng lớn mùi tây, nếu đang trong giai đoạn cho con bú vì có thể làm giảm sản lượng sữa.

Đồ uống có cồn

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), thức uống có cồn như rượu có khả năng gây mất sữa. Chính vì vậy, mẹ bỉm nên tránh uống rượu trong thời kỳ cho con bú. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể uống số lượng ít. Lượng rượu mà con bạn có thể nhận được từ sữa mẹ sẽ phụ thuộc vào lượng rượu bạn dung nạp vào cơ thể. Một số nghiên cứu cho thấy lượng cồn trong sữa mẹ có thể duy trì cao nhất là sau khoảng 30 – 60 phút kể lần uống cuối cùng mẹ uống rượu.

Ngoài ra, nếu bạn là nghiện rượu, thường xuyên uống rượu quá nhiều trong thời gian cho con bú thì khả năng giấc ngủ của bạn sẽ bị gián đoạn. Đặc biệt là rượu có thể làm chậm sự phát triển các kỹ năng vận động tâm lý của trẻ nhỏ. Và thậm chí là chậm phát triển nhận thức sau này của con.

Caffeine

Đồ uống chứa caffeine như cà phê, trà, nước ngọt và socola là những thực phẩm gây mất sữa. Hệ thống bài tiết của trẻ sơ sinh gặp khó khăn trong việc phân hủy và loại bỏ caffein làm cho một lượng lớn caffein theo thời gian có thể tích tụ trong cơ thể của bé khiến bé bị khó chịu, rối loạn nhịp tim và khó ngủ. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), các bà mẹ đang cho con bú được khuyến nghị không nên dùng nhiều hơn 300 mg caffeine/ ngày. Hàm lượng này tương đương với 2 – 3 ly cà phê.

Ngoài ra, một số sản phẩm nước tăng lực cũng chưa lượng lớn caffein, các loại vitamin và thảo mộc. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn, phụ nữ đang cho con bú hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi uống bất kỳ sản phẩm chứa caffeine nào đó.

Thực phẩm chế biến nhiều

Nguy cơ già hóa nhanh ở những người mê thực phẩm chế biến sẵn

Để đáp ứng nhu cầu chất dinh dưỡng tăng lên khi cho con bú. Điều cần được chú trọng là mẹ bỉm phải xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Các thực phẩm được chế biến nhiều sẽ chứa nhiều chất béo và calo làm ảnh hưởng đến cơ thể cũng như là con nhỏ. Thực phẩm này sẽ chứa nhiều đường ít vitamin, ít chất xơ và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Chính vì vậy, các mẹ cần chú ý hạn chế ăn các thực phẩm gây mất sữa này càng nhiều càng tốt.

Xem thêm: Bé 6 tháng tuổi ăn được trái cây gì?

Nghiên cứu ban đầu cho thấy

Chế độ ăn uống hàng ngày của mẹ khi cho con bú có thể ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng trong ăn uống của con sau này. Một số nghiên cứu nhỏ trên động vật đã phát hiện ra rằng hương vị mà trẻ sơ sinh tiếp xúc qua sữa mẹ có thể ảnh hưởng đến sở thích ăn uống của trẻ sau khi lớn lên.

Thí nghiệm trên chuột con được sinh ra từ chuột mẹ có chế độ ăn không lành mạnh như nhiều đồ ăn vặt, nhiều chất béo, nhiều đường.

Như vậy việc tiếp xúc thường xuyên với thực phẩm béo, đường qua con đường sữa mẹ từ khi còn nhỏ rất có hại. Vì nó có thể hình thành thói quen ăn uống không lành mạnh, nhiều chất béo, nhiều đường và trở nên béo phì khi lớn lên.

Để đảm bảo sức khỏe cho chính mình và cho con thì mẹ cần xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, tránh những thực phẩm gây mất sữa. Với một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ góp phần giúp trẻ ăn uống lành mạnh khi lớn lên.