0906876599

Đông trùng hạ thảo khô và những công hiệu bất ngờ

Đông trùng hạ thảo khô là một loại biệt dược với thời hạn sử dụng lâu dài. Đây là loại được sử dụng nhiều hơn so với dạng tươi và mang lại những hiệu quả nhất định. Chúng mình hãy cùng nhau thử tìm hiểu về đông trùng hạ thảo khô nhé.

Đông trùng hạ thảo khô là gì

Đông trùng hạ thảo khô là dược liệu thông qua phương pháp sấy lạnh hoặc sấy đối lưu để loại bỏ nước. Sau khi làm khô thì lượng nước có trong đông trùng hạ thảo khô chỉ còn khoảng 5%. Điều này giúp bảo quản đông trùng hạ thảo lâu hơn, thuận tiện cho việc di chuyển cũng như sử dụng.

dong-trung-ha-thao-kho-la-gi

Đông trùng hạ thảo khô là gì

Cách phân biệt đông trùng hạ thảo khô thật, giả

Đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ và nâng cao sức khỏe, đông trùng hạ thảo nói chung và đông trùng hạ thảo khô nói riêng thường xuyên bị làm giả trên thị trường. Chính vì thế, người tiêu dùng cần phải tỉnh táo và trang bị cho bản thân những kỹ năng, kiến thức cần thiết để phân biệt đông trùng hạ thảo khô thật và giả. Dưới đây là một số tiêu chí mà chúng ta có thể dựa vào và dễ dàng phân biệt:

cach-phan-biet-dong-trung-ha-thao-kho-that-gia

Cách phân biệt đông trùng hạ thảo khô thật giả

– Dựa vào hương vị: Hương vị của đông trùng hạ thảo khô nhẹ dễ chịu. So với đông trùng hạ thảo tươi thì bớt đậm mùi tanh của nấm. Đông trùng hạ thảo giả thì sẽ không có mùi hoặc mùi hắc gây khó chịu khi ngửi.

– Dựa vào bề ngoài: Đông trùng hạ thảo khô thật dù sau khi làm mất nước vẫn nhìn rõ đường vân, ở giữa có lõi hình chữ V. Đông trùng hạ thảo giả có các đốt đều nhau và màu nâu tươi.

Hạn sử dụng đông trùng hạ thảo khô

Đông trùng hạ thảo khô có thời hạn sử dụng lâu hơn đông trùng hạ thảo tươi nhiều. Trong khi đông trùng hạ thảo tươi chỉ có thể lưu trữ khoảng 2 tuần trong điều kiện thích hợp (cao nhất là 45 ngày khi bảo quản đông hút chân không) thì đông trùng hạ thảo khô có thể giữ tới 1 – 2 năm.

han-su-dung-dong-trung-ha-thao-kho

Hạn sử dụng đông trùng hạ thảo khô

Nhờ vào khả năng lưu trữ lâu, đông trùng hạ thảo khô rất được ưa chuộng hiện nay. Bên cạnh đó, đông trùng hạ thảo khô cũng rất dễ dàng vận chuyển khắp mọi nơi.

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô

Mặc dù đông trùng hạ thảo khô qua xử lý đã được rút hết nước để hạn chế tình trạng ẩm mốc. Nhưng nếu như không biết cách bảo quản hợp lý, sản phẩm vẫn sẽ bị hư hại. Nếu bạn chưa biết cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô, thì dưới đây là ba cách để bạn có thể tham khảo:

cach-bao-quan-dong-trung-ha-thao-kho

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô

Bảo quản đông trùng hạ thảo khô ở nhiệt độ phòng

Đây là cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô đơn giản nhất. Để thực hiện bạn cần làm theo những bước sau:

– Rửa sạch hũ thủy tinh có nắp đậy và phơi khô

– Để đông trùng hạ thảo vào và đóng chặt nắp

– Để hũ đựng ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp

Lưu ý: Đông trùng hạ thảo khô không cần phải để trong tủ lạnh. Bạn bảo quản nó ở nhiệt độ phòng sẽ tốt hơn so với việc để vào ngăn mát hoặc ngăn đá.

Bảo quản đông trùng hạ thảo khô bằng mật ong

Đây là cách bảo quản đông trùng hạ thảo vừa được lâu mà còn có thể sử dụng được ngay khi muốn. Để thực hiện, bạn hãy làm theo các bước sau:

– Rửa sạch và phơi khô hũ thủy tinh có nắp đậy

– Cho mật ong nguyên chất cùng với đông trùng hạ thảo khô vào và đóng chặt nắp

– Để hũ đựng ở nơi thoáng mát và không cần phải để vào trong tủ lạnh.

Bảo quản đông trùng hạ thảo khô bằng rượu trắng

Đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu trắng là cách bảo quản lâu mà không sợ hỏng. Để bảo quản theo cách này, bạn hãy làm hướng dẫn như sau:

– Rửa sạch và phơi khô keo đựng có nắp

– Chuẩn bị rượu trắng 40 độ

– Chuẩn bị một số dược liệu khác như nấm linh chi, nhân sâm, v.v.

– Ngâm đông trùng hạ thảo khô vào rượu cùng với các loại dược liệu trên và sử dụng sau một tháng

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô

Tương tự như đông trùng hạ thảo tươi, đông trùng hạ thảo khô để đạt hiệu quả tốt nhất cần phải sử dụng đúng cách. Dưới đây là một số phương pháp sử dụng đông trùng hạ thảo khô mà bạn có thể tham khảo:

cach-su-dung-dong-trung-ha-thao-kho

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô

Sử dụng đông trùng hạ thảo khô để hãm trà

Bạn có thể sử dụng đông trùng hạ thảo khô để hãm trà uống mỗi ngày. Cách thực hiện rất đơn giản:

– Cho một nhúm đông trùng hạ thảo vào ấm trà

– Thêm chút nước sôi tráng qua một lượt

– Cho nước sôi vừa đủ uống vào và hãm trong khoảng 30 phút

Trà đông trùng hạ thảo có màu vàng sánh đẹp, hương thơm dịu nhẹ. Bạn nên sử dụng vào mỗi buổi sáng sớm hoặc sau mỗi bữa ăn.

Đặc biệt, nếu bạn đã bảo quản đông trùng hạ thảo khô bằng cách ngâm mật ong thì cũng có thể sử dụng để pha trà. Hương vị rất thơm ngon và bổ dưỡng. Sử dụng trà đông trùng hạ thảo khô ngâm mật ong trong thời gian dài sẽ hóa giải tình trạng mất ngủ, cáu gắt, căng thẳng.

Sử dụng đông trùng hạ thảo khô để nấu cháo

Một cách sử dụng khác của đông trùng hạ thảo khô chính là nấu cháo. Cách sử dụng này thích hợp cho những ai vừa bệnh dậy cần được bồi bổ, chăm sóc đặc biệt. Để thực hiện cũng rất đơn giản:

– Bạn nấu cháo như mong muốn của cá nhân

– Khi chuẩn bị ăn thì cho một vài nhánh đông trùng hạ thảo rồi ninh thêm khoảng 30 phút

Sử dụng đông trùng hạ thảo khô ăn trực tiếp

Ngoài hai phương pháp sử dụng trên thì bạn có thể ăn trực tiếp đông trùng hạ thảo khô. Bạn chỉ cần ngâm qua nước nóng khoảng từ 60 – 70 độ trong 3 phút sau đó là có thể ăn ngay được. Đây là phương pháp sử dụng cực kỳ tiện lợi nếu như bạn không có nhiều thời gian chuẩn bị cháo hay hãm trà.

Đông trùng hạ thảo khô dần trở thành món ăn bổ dưỡng không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về loại sản phẩm này.