0906876599

Có mần trầu và những công dụng tuyệt vời

Cỏ mần trầu từ lâu đã được biết đến và sử dụng rất nhiều trong Y học cổ truyền. Là loại cỏ bất trị với khả năng kháng Glyphosate hoạt chất trừ cỏ phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, cỏ mần trầu lại là vị thuốc quý, với nhiều công dụng chúng ta không thể ngờ tới. Từ hỗ trợ làm đẹp đến điều trị các bệnh mạn tính. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về công dụng của cỏ mần trầu qua bài viết sau đây.

Có mần trầu và những công dụng tuyệt vờiCó mần trầu và những công dụng tuyệt vời

1. Đặc điểm của cỏ mần trầu

Cỏ mần trầu có tên gọi khác là Ngưu cân thảo, thanh tâm thảo, cỏ vườn trầu, cỏ chì tía, cỏ bắc,…

Cỏ mần trầu thuộc họ Lúa là cây thảo nhỏ, sống hàng năm, mọc sum suê thành cụm. Thân phân nhánh, mọc bò dài sau đứng thẳng, cao 30–50cm. Lá mọc so le, hình dải nhọn, xếp thành hai dãy cách nhau; phiến lá nhẵn, mềm; bẹ lá mỏng có lông. Cụm hoa mọc thành bông, gồm 5 đến 7 bông mọc ở ngọn và có đến 2 bông khác mọc thấp hơn trên cán hoa, trông như những ngón tay. Quả thuôn dài gần như 3 cạnh, dài 3–4mm.

Mùa hoa quả : tháng 5 – 7

Chú ý phân biệt: Cỏ mần trầu thường dễ nhầm lẫn với vỏ chân vịt có tên khoa học là loại cây cùng họ, không có bông tách rời, mọc thấp hơn.

2. Đặc điểm phân bố, bộ phận dùng

Cỏ mần trầu phân bố ở nhiều nước thuộc vùng nhiệt đới châu Á, châu Mỹ và Australia. Là loài cây ưa ẩm, ưa sáng và có thể chịu bóng.

Ở Việt Nam, cỏ mần trầu có ở khắp nơi, thường mọc thành đám trong các bãi đất, ở vùng đồng bằng, trung du đến vùng núi cao. Cây con mọc từ hạt xuất hiện vào cuối mùa xuân. Sau mùa hoa quả, cây bị tàn lụi trong ngay trong mùa hè. Ở những vùng núi cao với điều kiện mưa ẩm khác nhau, có thể thấy cây mọc từ hạt gần như quanh năm.

Tuy nhiên, thường mọc lấn át cây trồng, ở thời kỳ cây còn non là nguồn thức ăn tốt cho gia súc. Bộ phận sử dụng: Cả cây, thu hái quanh năm, dùng tươi hay phơi khô.

3. Những công dụng của cỏ mần trầu

3.1. Tác dụng theo Y học cổ truyền

Theo Y học cổ truyền cỏ mần trầu có vị ngọt, tính mát. Có tác dụng thanh nhiệt, hạ sốt, làm ra mồ hôi, giải độc làm mát gan, lợi tiểu, điều trị ho.

Công dụng của cỏ mần trầu Công dụng của cỏ mần trầu

3.2. Tác dụng theo Y học hiện đại

3.2.1. Kháng viêm, hạ sốt

Hoạt chất C-glycosylflavones chiết suất từ cỏ mần trầu có tác dụng kháng viêm hiệu quả trên đường hô hấp ở nhóm chuột mắc cúm hoặc viêm phổi.

Nghiên cứu mới đây trên nhóm chuột được gây sốt, dịch chiết Cỏ mần trầu (liều 600 mg/kg) có tác dụng hạ sốt rõ rệt tương đương với nhóm được điều trị bằng acetylsalicylic acid (100mg/kg). Cơ chế giảm sốt có thể do dịch chiết ức chế biểu hiện cyclooxygenase-2, do đó ức chế sinh tổng hợp PGE2.

3.2.2. Hạ áp

Dịch chiết cỏ mần trầu cho thấy hiệu quả hạ áp tương đương với Lorsatan (12.5mg/kg) trên nhóm chuột được gây tăng huyết áp bởi L-NAME (chất ức chế sản sinh ra NO, gây tăng huyết áp).

3.2.3. Kháng khuẩn

Cỏ có tác dụng kháng khuẩn mức độ từ thấp tới vừa đối với các loại vi khuẩn: Staphylococcus aureus, Pseudomonas aeruginosa, Salmonella choleraesuis.

3.2.4. Bảo vệ chức năng thận

Trong nghiên cứu trên chuột được tiêm L – NAME, nhóm được điều trị với dịch chiết cỏ mần trầu ( 200mg/kg) cho thấy hiệu quả tương đương trong việc kiểm soát các chỉ số Createnine, Urea, ion Na+ và K+ so với nhóm điều trị bằng Lorsatan (12.5mg/kg). Qua đó cho thấy tác dụng cao của dịch chiết cỏ mần trầu trong việc bảo vệ chức năng thận.

3.2.5. Hỗ trợ điều trị rối loạn lipid máu, bảo vệ gan

Nghiên cứu trên nhóm chuột được gây béo phì, nhóm điều trị với cao chiết cỏ mần trầu với dung môi Hexane có tác dụng làm giảm cholesterol toàn phần, LDL và tăng HDL so với nhóm đối chứng. Các chỉ số AST, ALT cũng được cải thiện. Qua đó cho thấy hiệu quả của Cỏ mần trầu trong việc hỗ trợ điều trị rối loạn lipid máu, cải thiện và hỗ trợ chức năng gan.

4. Cỏ mần trầu điều trị được bệnh gì?

Có thể bạn chưa biết tới những công dụng này của cỏ mần trầu:

  • Chữa cao huyết áp: Rửa sạch cả cây sau đó băm nhỏ, giã nát, thêm một bát nước sôi để nguội, lọc lấy nước cốt, thêm ít đường uống. ngày 2 lần sáng và chiều

Chữa sốt cao: Dùng 120g cỏ mần trầu tươi, 600ml nước, sắc còn 400ml, thêm ít muối, uống làm nhiều lần trong 12 giờ.

Chữa bệnh gan: Dùng 60g cỏ tươi, 30g sơn chi ma sắc nước uống

Chữa chứng nhiệt, nổi mẩn, ghẻ lở, tiểu són: Ngày dùng 80 – 120g sắc nước uống hoặc phối hợp với rễ cỏ tranh và ngấy tía mỗi thứ 40g cùng sắc uống.

Chống rụng tóc: Kết hợp với bồ kết đun nước gội giúp giảm rụng tóc.

Lưu ý khi sử dụng cỏ mần trầu

Bạn cần làm sạch cỏ mần trầu trước khi sử dụng. Bởi đây là loại cỏ mọc dại nên bụi bẩn thường bám vào rất nhiều.

Khi sử dụng cỏ mần trầu cho những người có bệnh lý nền, bệnh mạn tính, cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những đối tượng cần chú ý sử dụng: người có cơ địa nhạy cảm, trẻ nhỏ.

Không lạm dụng dược liệu này trong thời gian dài.

Qua bài viết chúng tôi đã cung cấp góc nhìn tổng quan về công dụng của Cỏ mần trầu. Với hiệu quả đã được chứng minh trong hỗ trợ làm giảm huyết áp, hạ sốt, rối loạn lipid máu, cải thiện chức năng gan… Tuy nhiên, các nghiên cứu hiện mới chỉ thử nghiệm trên động vật, thời gian sử dụng, liều lượng và tác dụng phụ chưa được nghiên cứu. Vì vậy, Quý độc giả lưu ý tham khảo ý kiến của Bác sĩ chuyên môn trước khi sử dụng thảo dược.