Khẩu trang N95 có phải là khẩu trang y tế an toàn ?

Trước tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp, sử dụng khẩu trang để bảo vệ bản thân dần trở thành nhu cầu thiết yếu của mọi người. Trong đó, bên cạnh các loại khẩu trang y tế thông thường, khẩu trang N95 là loại khẩu trang được săn đón nhiều nhất.

Kích thước của virus Corona:

Theo nghiên cứu Coronavirus có hình cầu với đường kính khoảng 125nm. Đặc điểm nổi bật nhất của coronavirus các protein bề mặt lồi ra thành các gai. Bên trong vỏ của virion là nucleocapsid sợi đơn dương đối xứng xoắn ốc.

kich-thuoc-virus-corona

Kích thước virus corona

Với kích thước bé như vậy. để đề phòng bị virus corona xâm nhập vào cơ thể, chúng ta nên sử dụng các loại khẩu trang sau:

– Khẩu trang y tế 3 lớp

– Khẩu trang N95

Cơ chế hoạt động của khẩu trang N95

Cơ chế hoạt động của khẩu trang N95

Khẩu trang N95 là mặt nạ hô hấp được thiết để bảo vệ chống lại vi khuẩn, virus qua đường không khí. Có thể nói, với kết cấu và chất liệu đặc biệt, khẩu trang N95 ngăn chặn virus trong không khí xâm nhập vào cơ thể người thông qua đường hô hấp, đường miệng hiệu quả hơn nhiều so với các loại khẩu trang khác.

co-che-hoat-dong-cua-khau-trang-n95

Cơ chế hoạt động của khẩu trang N95

Cấu trúc của khẩu trang N95

Khẩu trang N95 được làm từ polypropylene. Nhờ đó, nó có khả năng lọc ít nhất 95% các loại hạt rất nhỏ (0.3 micron). Không chỉ thế, khẩu trang N95 còn có thể giữ lại 99.9% các loại hạt siêu nhỏ khác ở bề mặt.

Cấu tạo của khẩu trang N95 có tổng cộng 3 lớp, bao gồm:

– Lớp ngoài cùng: Đây là nơi mà virus corona bám vào nhiều nhất. Đây cũng là nơi mà dễ gây ra nguy cơ lây nhiễm.

– Lớp giữa: Lớp giữa của khẩu trang được thiết kế để đảm bảo khả năng lọc các hạt mịn virus bị lọt từ lớp ngoài vào.

– Lớp trong cùng: Đây là lớp tiếp xúc với da mặt. Virus corona ít có khả năng xâm nhập vào lớp cuối cùng nếu như sử dụng đúng cách.

Sử dụng khẩu trang N95 để ngăn ngừa dịch bệnh Covid như thế nào

Với công dụng tuyệt vời trong việc ngăn ngừa Covid 19, khẩu trang N95 được khuyến dùng bởi WHO và CDC. Một trong những điều tuyệt vời của khẩu trang N95 chính là nó có thể được tái sử dụng.

su-dung-khau-trang-n95

Sử dụng khẩu trang N95

Khi sử dụng lại khẩu trang N95, người dùng cần giặt sạch và hong khô 3 – 4 ngày trước khi sử dụng lại. Vì polypropylene trong N95 kỵ nước và không chứa độ ẩm, nên virus corona cần vật chủ để tồn tại, nó sẽ không thể sống sót nếu khẩu trang phòng độc bị khô trong 3-4 ngày.

Khi tháo khẩu trang, cần giữ mép của dây đeo để tháo khẩu trang. Không nên cầm ở mặt trong hoặc mặt ngoài của khẩu trang. Sau khi tháo khẩu trang thì cho vào túi nhựa hoặc túi zip giữa các lần sử dụng. Giữ chặt túi và đặt nó vào thùng rác hoặc bộ phận xử lý chất thải y sinh.

Bên cạnh đó, luôn rửa tay trước và sau khi tháo khẩu trang, cũng như không vứt khẩu trang một N95 một cách tùy tiện.

Có thể thay thế khẩu trang N95 bằng khẩu trang khác được không

Đi cùng với hiệu quả tuyệt vời trong phòng chống Covid thì khẩu trang có mức giá trung bình cao. Chính vì thế không phải ai cũng đủ tài chính để sở hữu khoảng 4 khẩu trang N95 để thay luân phiên. Trong trường hợp đó, việc sử dụng các loại khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải để thay thế khẩu trang N95 là hoàn toàn có thể.

co-the-thay-the-khau-trang-n95-duoc-khong

Có thể thay thế khẩu trang N95 được không

Chúng ta hãy cùng so sánh hai loại khẩu trang là N95 và các loại khẩu trang y tế nhé:

Khẩu trang N95

– Khẩu trang N95 có nghĩa là lọc được 95% bụi mịn 0.3 micron trong không khí

– Để đạt hiệu suất cao thì khẩu trang N95 phải đeo vừa khuôn mặt

– Khi đeo khẩu trang N95 đem lại cảm giác khó thở và khó chịu

– Khẩu trang N95 có giá thành khá cao trên thị trường

Khẩu trang y tế thông thường:

– Khẩu trang y tế tránh được các loại khói, bụi bình thường nhưng không hiệu quả khi ngăn chặn sự xâm nhập của virus corona như khẩu trang N95

– Khẩu trang y tế thông thường dễ đeo, dễ thở khi sử dụng

– Khẩu trang y tế thông thường giá mềm hơn so với N95

Mặc dù, khẩu trang y tế thông thường hoặc các loại khẩu trang vải không ngăn chặn virus corona hiệu quả bằng khẩu trang N95 nhưng nếu bạn sử dụng đúng cách và tuân thủ đúng 5K của Bộ Y tế thì việc tránh nhiễm bệnh là điều hoàn toàn có thể.

Mua khẩu trang N95 ở đâu được

Vì công dụng chống khả năng xâm nhập của virus corona nên khẩu trang N95 trên thị trường thường bị làm nhái, làm giả rất nhiều. Chính vì thế, bạn nên cân nhắc thật kỹ nơi mua loại khẩu trang này. Nên mua tại các đại lý thuốc tây, khu bán vật dụng y tế uy tín thay vì chỉ nghe qua lời rao bán trên mạng để tránh tiền mất tật mang bạn nhé.

mua-khau-trang-n95-o-dau

Mua khẩu trang N95 ở đâu

Giá bán Khẩu trang N95 

Như đã nói ở trên, vì hiệu quả cao trong phòng chống dịch bệnh nên khẩu trang N95 bị làm giả rất nhiều. Bạn không nên vì giá rẻ mà quyết định mua nơi không uy tín.

Tuy nhiên, khẩu trang N95 cũng có rất nhiều dòng khác nhau cũng như nhiều nhà sản xuất uy tín khác nhau. Chính vì thế giá thành sẽ giao động từ 50.000vnđ/ chiếc đến khoảng 400.000vnđ/ chiếc. Tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân của bạn mà lựa chọn loại khẩu trang thích hợp nhé.

Trên đây là một số thông tin về khẩu trang N95. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe.