0906876599

Nguyên nhân bệnh tiểu đường

 

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường là điều rất nhiều người quan tâm. Ở Việt Nam có số lượng người mắc bệnh tiểu đường rất cao. Tại sao vậy ? Hãy tìm hiểu nguyên nhân dưới đây. 

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường?

Đó là lượng đường trong máu cao, phải không? Thật ra, nó không phải thế. Bệnh tiểu đường là một căn bệnh gây ra bởi lượng insulin dư thừa, không phải là lượng đường trong máu dư thừa. Nói cách khác, lượng đường trong máu cao là một triệu chứng, nhưng không phải là nguyên nhân gốc rễ. Insulin là hormone chịu trách nhiệm giảm lượng đường trong máu. Để insulin hoạt động, các mô của chúng ta phải nhạy cảm với hành động của nó; mặt khác, các mô trở nên kháng thuốc và insulin phải vật lộn để loại bỏ đường trong máu. Khi tình trạng kháng insulin bắt đầu, cơ quan đầu tiên ngừng đáp ứng với insulin là gan, sau đó là cơ bắp và cuối cùng là chất béo.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường chủ yếu từ vấn đề ăn uống.

Căn nguyên của vấn đề là chế độ ăn uống của chúng ta. Sau khi ăn carbohydrate, carbs phân hủy thành đường, kích hoạt tuyến tụy sản xuất insulin và sau đó được lưu trữ trong gan và cơ bắp. Tuy nhiên, có một giới hạn về lượng đường mà gan và cơ bắp có thể lưu trữ. Cách dễ nhất để hiểu điều này là nghĩ về gan và cơ bắp của bạn như những tủ quần áo nhỏ mà không có nhiều không gian lưu trữ. Nếu đường tiếp tục đi vào, tủ quần áo sẽ nhanh chóng lấp đầy. Do đó, insulin hộ tống lượng đường dư thừa không thể phù hợp với gan vào cơ bắp và cơ bắp thành các tế bào mỡ, nơi nó được chuyển hóa thành chất béo và được lưu trữ. Và vì việc ăn carbohydrate cuối cùng làm tăng mức độ insulin,.

Nhưng điều gì xảy ra khi chất béo cuối cùng trở nên kháng insulin?

Chẳng hạn, điều gì sẽ xảy ra nếu nhiều đường nằm ngoài tế bào mỡ nhưng không thể vào bên trong để được lưu trữ dưới dạng chất béo? Đường sẽ vẫn còn trong máu. Điều này khiến lượng đường trong máu của bạn bắt đầu tăng – tiền tiểu đường và tiểu đường AKA.

Làm thế nào bạn có thể giữ cho các mô của bạn nhạy cảm với insulin?

Ăn một chế độ ăn ít carbohydrate, di chuyển và giữ dáng. Điều này có nghĩa là càng ăn nhiều ngũ cốc, bánh mì, gạo, mì ống và khoai tây, bạn càng có nhiều khả năng kích thích kháng insulin.

Vì vậy, nếu bác sĩ của bạn nói rằng bạn là người mắc bệnh tiểu đường, điều đó có nghĩa là tất cả những gì tôi vừa giải thích đã xảy ra và bạn bị kháng insulin. Nhân tiện, 20 phần trăm những người có vấn đề về đường là gầy và được gọi là béo phì chuyển hóa hoặc béo gầy.

Hãy nhớ rằng, miễn là mức insulin của bạn tăng cao, bạn không thể đốt cháy chất béo và sẽ có khả năng giảm cân.

Mức insulin tốt là gì?

Mặc dù ít hơn chín là hợp lý, số càng thấp càng tốt. Bất kỳ bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm này và nó nên được thực hiện nhịn ăn. OK, vì vậy mức độ insulin của bạn cao. Làm thế nào bạn có thể hạ thấp nó? Bạn sẽ phải giảm lượng carbohydrate ăn vào. Nếu bạn muốn theo dõi, hãy ăn ít hơn 100 gram mỗi ngày.

Dưới đây là gram carbohydrate gần đúng cho một vài loại thực phẩm phổ biến.

  • 1 bagel = 50 gram
  • 2 miếng bánh mì = 30 – 35 gram
  • 1 quả chuối chín = 25 – 30 gram
  • 1 bát nho = 25 – 30 gram
  • 1 bát quả mọng = 5 gram

Có phải thực phẩm là nguyên nhân chính gây ra triệu chứng bệnh tiểu đường

Các loại thực phẩm như bơ, dầu dừa, bơ và chất béo trong các loại hạt và thịt có tác dụng KHÔNG đối với mức insulin và cân nặng nói chung. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng protein làm tăng insulin; Vì vậy, nếu bạn ăn nhiều đường / tinh bột, cơ thể bạn sẽ chuyển đổi protein dư thừa thành đường. Để loại bỏ lượng protein dư thừa này và không cho phép chúng chuyển hóa thành đường, cách hiệu quả nhất là tập thể dục.

Đối với những bệnh nhân trẻ tuổi, tốt nhất nên tập thể dục ngắn và cường độ cao. Trong vòng 20 phút đầu tiên của bài tập cường độ cao, cơ thể bạn đốt cháy các cửa hàng đường, được treo ở gan và cơ bắp một lần nữa. Sau đó, bạn bắt đầu đốt cháy chất béo. Mặc dù điều này nghe có vẻ tốt; và ở một mức độ nào đó, nếu bạn dành hàng giờ để chạy hoặc tập thể dục quá mức, bạn sẽ rèn luyện cơ thể để đốt cháy chất béo hiệu quả, điều này sau đó cũng dẫn đến việc rèn luyện cơ thể để lưu trữ chất béo hiệu quả. 

Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường như thế nào ?

 

  • Nên đi khám tổng quát định kỳ để phát hiện sớm các triệu chứng bệnh tiểu đường. Khi bệnh còn ở mức nhẹ sẽ dễ dàng kiểm soát và điều trị hơn rất nhiều.